Tổng thống Joe Biden kiên quyết không dỡ bỏ trừng phạt với Iran

  • 08/02/2021 12:54
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa tuyên bố Washington sẽ không gỡ bỏ trừng phạt kinh tế đối với Iran trừ khi quốc gia này ngừng làm giàu uranium trước theo Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Trong cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình CBS News ngày 7-2, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã khẳng định quan điểm, Washington sẽ không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế với Iran như cách để đưa Tehran trở lại bàn đàm phán.

Theo một quan chức Mỹ, ông Joe Biden muốn Iran phải ngừng làm giàu uranium vượt quá giới hạn của JCPOA, chứ không phải ngừng hoàn toàn trước khi hai bên có thể thương lượng.

Đây được cho là lời phản hồi của ông Joe Biden khi trước đó, lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei cho biết, quyết định "cuối cùng và không thể đảo ngược" của Tehran đó là chỉ quay trở lại tuân thủ thỏa thuận hạt nhân nếu Washington dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Iran trước.

Tổng thống Joe Biden kiên quyết không dỡ bỏ trừng phạt với Iran ảnh 1

Ông Joe Biden không đồng ý nhượng bộ Iran trước

Vào tháng 5-2018, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút Mỹ khỏi JCPOA và tái áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm nhằm vào Iran. Để đáp trả, quốc gia Trung Đông này đã từng bước nới lỏng cam kết quan trọng của JCPOA như việc tăng cường nồng độ làm giàu uranium.

Vào hôm 4-1, Iran thông báo họ đã đẩy mạnh quá trình làm giàu uranium lên mức 20%, cao hơn nhiều so với mức 3,67% mà thỏa thuận cho phép, đồng thời khẳng định có đủ năng lực làm giàu uranium ở mức độ tinh khiết 90%, tức là đủ để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục