Mỹ, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ nhóm họp ứng phó Trung Quốc

  • 08/02/2021 01:29
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Theo tờ Japan Times, Mỹ, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ đang chuẩn bị tổ chức hội nghị thượng đỉnh nhằm củng cố mối quan hệ đồng minh và chống lại tầm ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực.

Bốn quốc gia đang chuẩn bị tổ chức một cuộc họp trực tuyến, trong đó chương trình nghị sự bao gồm việc bảo vệ một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở. Tuy nhiên, Ấn Độ đã bày tỏ quan ngại rằng, điều này có thể khiêu khích Trung Quốc.

Ngoại trưởng 4 nước sẽ tiếp tục gặp nhau vào tháng 10 ở Tokyo. Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Joe Biden vào hôm 28-1, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã đồng ý rằng, bộ tứ này nên hợp tác khăng khít hơn.

Mỹ, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ nhóm họp ứng phó Trung Quốc ảnh 1

Mỹ, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ là 4 quốc gia có tầm ảnh hưởng lớn tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Với tên gọi chính thức là “Đối thoại an ninh bộ tứ”, nhóm quốc gia trên ra đời từ năm 2004 nhằm ứng phó với thảm họa động đất - sóng thần ở Ấn Độ Dương.

Sau một thời gian gián đoạn, nhóm này tái hợp vào năm 2017 và hoạt động vượt ra ngoài khuôn khổ hỗ trợ nhân đạo và gần đây tập trung vào thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương "tự do, rộng mở”.

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan đã gọi đây là nền tảng để xây dựng chính sách quan trọng của nước này trong khu vực.

Ngoại trưởng của 4 nước từng nhóm họp lần đầu tiên tại New York vào năm 2019. Hội nghị lần thứ 2 diễn ra vào tháng 10-2020, thời điểm đó, cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo đã nhấn mạnh Washington muốn thể chế hóa bộ tứ này nhằm mục tiêu đẩy lùi Trung Quốc.

Theo Bloomberg

Tin cùng chuyên mục