Tổng thống Hollande: Cách Mỹ phản ứng với vụ 11-9 rước họa cho Pháp

  • 13/09/2016 07:20
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Pháp Francois Hollande vừa lên tiếng chỉ trích rằng, phản ứng của Mỹ sau vụ khủng bố 11-9 đã làm phát triển, hơn là tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố, ngoài ra, Pháp cũng là một nạn nhân trong chính sách ngoại giao của Mỹ.

Trên Facebook, ông Hollande đã chỉ trích cách chính quyền Tổng thống George Bush phản ứng với thảm kịch 11-9.

“Sự phản ứng mà chính quyền Mỹ đưa ra không phải là xóa sổ mối đe dọa mà là mở rộng nó ra một phạm vi lớn hơn. Mặc dù cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac đã đúng khi từ chối tham gia liên quân của Mỹ can thiệp quân sự vào Iraq, chúng ta vẫn là một nạn nhân của những chính sách mà Mỹ đã thực hiện”, ông Hollande cho hay.

Tổng thống Hollande Mỹ đã làm chủ nghĩa khủng bố lan rộng trên thế giới

Tổng thống Hollande Mỹ đã làm chủ nghĩa khủng bố lan rộng trên thế giới

Vào ngày 11-9-2001, những tên khủng bố đã cướp 4 máy bay chở khách và lái chúng đâm vào tòa nhà World Trade Center và Lầu Năm Góc, giết chết 3.000 người. Chiếc thứ 4 định đâm vào một mục tiêu khác ở Washington, nhưng tên khủng bố đã bị hành khách trên máy bay chống cự và khiến máy bay đâm xuống một cánh đồng ở Pennsylvania, giết chết toàn bộ người trên khoang.

2 năm sau đó, Mỹ kéo quân vào Iraq do cho rằng, cựu Tổng thống Saddam Hussein có liên quan đế Al-Qaeda, tuy nhiên, không bằng chứng nào được tìm ra sau khi quân đội Mỹ kiểm soát hoàn toàn quốc gia này.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) là một trong những nhóm phiến quân nổi lên từ hình loạn lạc tại Iraq. Trong khi đó, Pháp là nước phải hứng chịu nhiều nhất các cuộc tấn công khủng bố trả đũa của phần tử IS với sự kiện thảm khốc nhất xảy ra vào hồi tháng 11-2015 tại Paris, giết chết 137 người.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục