Ấn Độ sắp khánh thành đường hầm gần điểm nóng tranh chấp với Trung Quốc

  • 21/09/2020 08:12
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo tờ Times of India, quân đội Ấn Độ chuẩn bị hoàn thành một đường hầm quân sự, nhằm cắt giảm thời gian chuyển quân tới các điểm nóng gần biên giới.

Đường hầm quân sự mà Ấn Độ chuẩn bị hoàn thành vào cuối tháng 9 có tên gọi Atal Rohtang. Nước này đã đầu tư khoảng 400 triệu USD để xây dựng đường hầm kéo dài 9km tại bang Himachal Pradesh ở độ cao 3.000m.

Ấn Độ sắp khánh thành đường hầm gần điểm nóng tranh chấp với Trung Quốc ảnh 1

Đường hầm này sẽ cải thiện tình hình quân sự của Ấn Độ tại biên giới

Với vai trò bảo vệ an ninh quốc gia, đường hầm này giúp cắt giảm thời gian di chuyển binh sĩ của Ấn Độ tới khu vực biên giới đang có tranh chấp từ 4h xuống chỉ còn 10 phút do không phải vượt qua 50km đèo hiểm trở và phủ trắng tuyết vào mùa đông.

"Trên đường đèo, nhiều lần xe bị hỏng, gây ùn tắc suốt 6 - 8 tiếng. Đường hầm này và các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng khác sẽ mang lại nhiều thay đổi cho binh sĩ", đại diện Tổ chức Các tuyến đường biên giới Ấn Độ (BRO), Trung tướng Harpal Singh cho biết.

Trong 4 năm qua, BRO đã xây thêm nhiều tuyến đường chiến lược ở gần biên giới có tranh chấp với Trung Quốc. Trong các tháng tới, các cây cầu trong khu vực sẽ đều được nâng cấp để chịu được xe tăng T-90 nặng 70 tấn hoặc xe tải chở tên lửa đất đối không.

Theo giới chức Ấn Độ, ngoài ý nghĩa về mặt quân sự, sự đầu tư về cơ sở hạ tầng này còn được xem là động thái nhằm cải thiện cuộc sống của người dân sống ở những khu vực hẻo lánh nhất là khi thời tiết tại nơi đây vô cùng khắc nghiệt vào mùa đông.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục