Trung Quốc nói gì sau khi bị Tổng thống Trump dọa đánh thuế?

  • 07/05/2019 08:15
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa gia tăng sức ép lên Trung Quốc bằng việc đe dọa tăng thuế với 200 tỉ hàng hóa của nước này ngay trong tuần này. Cùng lúc đó, Bắc Kinh cho biết, đàm phán vẫn sẽ diễn ra bình thường.

“Thỏa thuận thương mại với Trung Quốc vẫn đang tiến triển nhưng chậm chạp do họ cố gắng tái đàm phán. Không!”, Tổng thống Trump viết trên Twitter vào hôm 5-5, đồng thời khẳng định mức thuế với 200 tỉ hàng hóa Trung Quốc có thể tăng lên từ 10% đến 25% vào ngày 10-5 tới.

Không rõ điều gì đã khiến Tổng thống Trump phải đưa ra lời đe dọa này nhưng vào hồi tháng 2, ông vẫn còn khẳng định sẽ duy trì mức thuế 10% để tạo điều kiện cho đàm phán thương mại.

Trong khi đó, vào tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin còn mô tả các cuộc đàm phán được tổ chức tại Bắc Kinh có "hiệu quả".

Đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn sẽ diễn ra như bình thường

Đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn sẽ diễn ra như bình thường

Sau tuyên bố này, tờ Wall Street Journal cho biết, Trung Quốc đang cân nhắc hủy cuộc họp với Mỹ vào tuần này.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng lại khẳng định, một đoàn đàm phán của Bắc Kinh vẫn sẽ đến Mỹ để thảo luận như bình thường, tuy nhiên, không rõ liệu trưởng đoàn đàm phán, Phó Thủ tướng Lưu Hạc có xuất hiện hay không.

 “Điều quan trọng là chúng tôi vẫn hy vọng rằng, Mỹ có thể làm việc tích cực với Trung Quốc để thương lượng và cố gắng đạt được thỏa thuận đôi bên cùng có lợi, trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau,” ông Cảnh Sảng cho hay.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục