Tổng thống Ba Lan chỉ trích NATO chậm phản ứng với Nga

  • 14/08/2015 23:20
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Ông Andrzej Duda, Tổng thống mới của Ba Lan đã kêu gọi các nước NATO triển khai thêm quân và lập thêm căn cứ quân sự mới ở nước này cùng các nước Trung Âu khác do Ba Lan không muốn là một “vùng đệm”.

Ông Duda mới thắng cử vào tháng 5-2015, đã chỉ trích NATO vì không thể thay đổi kịp trước những hành động quân sự của Nga tại Gruzia và Ukraine, cũng như coi Ba Lan như một “vùng đệm” nằm giữa lãnh thổ NATO và Nga. Ngoài ra, Tổng thống Duda cũng kêu gọi khối đồng minh tăng cường lực lượng ở Trung Âu bằng việc thiết lập nên các căn cứ lâu dài tại Ba Lan, điều cũng như một cách khẳng định rằng, Ba Lan được đối xử bình đẳng với các nước thành viên khác.

Tổng thống mới của Ba Lan ông Andrzej Duda

Tổng thống mới của Ba Lan ông Andrzej Duda

Trước đó, cố vấn đối ngoại của Tổng thống Ba Lan, ông Krzysztof Szczerski đã nói với hãng tin Reuters rằng, lãnh đạo nước này hoàn toàn có quan điểm cứng rắn với Nga, bất chấp việc nhiều thành viên NATO đang lo ngại, nó có thể gây ra phản ứng tiêu cực từ phía Moscow.
Trong những năm gần đây, Ba Lan luôn là một trong những nước phương Tây đi đầu trong việc chỉ trích Nga, đặc biệt là trong những diễn biến ở Ukraine và bán đảo Crimea. Cựu Tổng thống Ba Lan, Bronislaw Komorowski cũng là người thông qua quyết định thành lập lữ đoàn chung của Lithuania – Ukraine – Ba Lan nhằm trợ giúp cho nhau trong lĩnh vực hiện đại hoá quân đội.

Trên thực tế, NATO cũng đã tăng cường xuất hiện đáng kể ở các nước Trung Âu trong thời gian qua. Khối đồng minh có một căn cứ quân sự ở thị trấn Szczecin của Ba Lan, nơi đóng quân của các tiểu đoàn pháo phòng không và lữ đoàn bảo vệ bờ biển, thuộc quân đoàn đa quốc gia Đông Bắc NATO.

Mới đây, Mỹ cùng vừa lên kế hoạch triển khai thêm binh sĩ đến một căn cứ quân sự ở thị trấn Ciechanow nhằm củng cố khả năng hợp tác quân sự, cũng như thực hiện các nhiệm vụ liên quan tới an ninh và quốc phòng quốc gia. Hồi đầu năm nay, Mỹ cũng tuyên bố việc đặt các hệ thống phòng thủ tên lửa ở Ba Lan bất chấp sự phản đối gay gắt từ phía Moscow.

Tin cùng chuyên mục