Tổng thống Assad thừa nhận Nga cung cấp vũ khí cho Syria trong thời gian nội chiến

  • 31/03/2015 09:47
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Nga đã cung cấp vũ khí cho Syria dưới những hợp đồng được kí từ khi cuộc khủng hoảng bắt đầu và thậm chí trong thời kì đã xảy ra nội chiến, Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho biết.

Những lời phát biểu của ông Assad được đăng tải bởi báo Rossiyskaya Gazeta vào hôm 30-3, trái ngược với những tuyên bố của Nga cho biết nước này đã kí hợp đồng cung cấp vũ khí cho Syria từ trước khi nội chiến ở nước nổ ra.
Tổng thống Assad thừa nhận Nga cung cấp vũ khí cho Syria trong thời gian nội chiến ảnh 1Tổng thống Syria Bashar al-Assad

“Có những hợp đồng đã được hoàn tất trước khi khủng hoảng nổ ra và có một vài hợp đồng lại tiến hành trong thời gian xung đột. Ngoài ra, nhiều thoả thuận cung cấp vũ khí và hợp tác được kí trong thời gian xảy ra trong chiến tranh và đang được tiến hành vào thời điểm hiện tại. Những thoả thuận trải qua một vài thay đổi dựa theo loại chiến tranh mà quân đội Syria đang phải chiến đấu với khủng bố”, ông Assad nói nhưng không chỉ ra cụ thể loại vũ khí mà Nga cung cấp.

Khi được hỏi về cuộc phỏng vấn vừa được đăng tải của ông Assad, người phát ngôn điện Kremlin, ông Dmitry Peskov không nói rõ Moscow có cung cấp vũ khí cho Damacus hay không: ”Trên thực tế, Moscow luôn nhấn mạnh rằng không có hề rào cản trong việc hợp tác quân sự. Không có bất kì giới hạn luật pháp với chúng tôi”.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga cũng từ chối đưa ra lời phát biểu vào ngay thời điểm hiện tại.

Nga là một đồng minh lâu năm của chính quyền Tổng thống Assad và chuẩn bị làm trung gian trong cuộc đối thoại giữa đại biểu của chính phủ Syria và phe đối lập từ ngày 6 đến 9-4 ở Moscow.

Hi vọng về một sự tiến triển tốt đẹp trong đối thoại có vẻ thấp sau khi vòng đàm phán đầu tiên vào tháng 1 có rất ít tiến triển. Nhiều nhân vật thuộc lực lượng đối lập đã không tham gia cuộc họp vào tháng 1 và tuyên bố rằng họ chỉ đối thoại nếu ông Assad chấp nhận từ chức.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục