Syria: Liên quân chống khủng bố của Mỹ chỉ chiến đấu hời hợt

  • 28/03/2015 13:20
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Liên minh 60 nước tuyên bố kế hoạch tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) là không hề thực tế, hơn nữa một vài thành viên thậm chí còn muốn duy trì lực lượng khủng bố này để đưa ra tối hậu thư doạ nạt những nước khác, Tổng thống Syria Bashar Assad nói với truyền thông Nga vào hôm 26-3.

Theo ông Assad, liên quân có tới 60 nước nhưng lại chỉ không kích khoảng 10 lần/ngày, điều cho thấy sự thiếu nghiêm túc trong việc chống khủng bố.
Syria: Liên quân chống khủng bố của Mỹ chỉ chiến đấu hời hợt ảnh 1Tổng thống Syria Bashar Assad
“Chẳng có một quyết tâm nào trong việc chiến đấu với chủ nghĩa khủng bố. Những gì đạt được của quân đội Syria trong một ngày bằng thành quả của liên quân trong cả một tuần. Ngoài ra, một liên quân chống khủng bố, không nên bao gồm cả các đất nước đang hỗ trợ khủng bố”, ông Assad nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Assad cho rằng: “Việc triển khai lực lượng gìn giữ hoà bình đến Syria là không thể chấp nhận được, do lực lượng này chỉ được triển khai khi 2 đất nước đang chiến đấu với nhau. Do vậy, nếu điều này xảy ra, nó không khác gì một sự công nhận tồn tại của IS dưới tư cách là một quốc gia”.

Ngoài ra, Tổng thống Assad khẳng định rằng chính quyền Damascus sẽ không đối thoại với Washington chi đến khi Mỹ thay đổi chính sách của mình

Khi được hỏi về việc Nga sẽ đặt căn cứ quân sự tại cảng Tartus của Syria, ông Assad cho biết chính quyền của ông hoàn toàn ủng hộ ý kiến hồi sinh hoặc mở rộng căn cứ nếu Moscow muốn.

Căn cứ hải quân Nga ở Tartus được xây dựng từ thời Liên-xô và được sử dụng chủ yếu cho sửa chữa và tiếp liệu các tàu chiến của Nga ở Địa Trung Hải. Khi khủng hoảng tại Ukraine leo thang, tất cả quân nhân Nga làm việc tại đây đều đã được rút về nước.

Ông Assad nhấn mạnh rằng sự hiện diện của Nga trong khu vực sẽ mang lại cảm giác cân bằng và trong quá khứ, tầm ảnh hưởng của Moscow càng nhiều thì tình hình tại đây lại càng ổn định.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục