Bình chọn VĐV tiêu biểu năm 2011:

Tôn vinh các tài năng trẻ

  • 29/12/2011 07:00
  • 0 bình luận
  • Thuần Thư
  • In bài
ANTĐ - Nếu như ở cuộc bình chọn năm 2010, Vũ Thị Hương gần như không có đối thủ thì năm nay, các ứng cử viên, đặc biệt là các VĐV trẻ đều tỏ ra ngang sức ngang tài. Việc tìm ra biểu tượng số 1 của TTVN trong năm 2011 hẳn sẽ là khó khăn lớn với BTC.
Tôn vinh các tài năng trẻ ảnh 1
Tấm HCĐ thế giới giúp Hà Thanh trở thành ứng cử viên sáng giá cho ngôi vị số 1


Đề cử tăng vọt

Hôm nay, cuộc bình chọn VĐV, HLV tiêu biểu của năm sẽ đồng loạt diễn ra tại 3 địa điểm là Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng. Đây là một trong những hoạt động nhằm ghi nhận và biểu dương những cá nhân có đóng góp cho TTVN suốt một năm qua. Khác với năm 2010, năm nay TTVN tham dự nhiều giải đấu quốc tế, đặc biệt là SEA Games 26 và các giải vòng loại Olympic 2012 nên số các đề cử tăng vọt. Danh sách các đề cử đã được các bộ môn tuyển chọn và trình lên Tổng cục TDTT. Đáng chú ý, danh sách môn điền kinh không có Vũ Thị Hương - VĐV tiêu biểu năm 2010, hay Đình Cương, Vũ Văn Huyện… do thành tích của các cựu binh này trong năm 2011 không thực sự nổi bật.

Điểm qua những cái tên xuất sắc như Hà Thanh, Ngân Thương (TDDC); Quý Phước, Anh Tư (bơi), Quang Liêm, Trường Sơn (cờ vua); Việt Anh, Huệ Hoa, Văn Thái, Thanh Phúc, Văn Cường (điền kinh); Bích Phương, Thạch Thị Trang, Nguyệt Ánh (karatedo); Diệu Linh (taekwondo); Kim Tuấn, Quốc Toàn (cử tạ); Nguyễn Thị Len, Nguyễn Thị Tươi (đấu kiếm)... Hầu hếu trong số họ đều còn trẻ và người ta cho rằng họ sẽ chiếm hoàn toàn ưu thế trong danh sách 10 VĐV tiêu biểu năm 2011.

Nhiều ẩn số

Nếu như năm 2010, Vũ Thị Hương tỏ ra không có đối thủ với 1HCB, 1HCĐ ASIAD thì ở cuộc bình chọn này, cái tên đứng đầu vẫn còn là một ẩn số. Hiện Hà Thanh, Quý Phước và Quang Liêm đang là 3 ứng cử viên nặng ký cho ngôi vị quán quân. SEA Games 26 được xem là giải đấu thành công nhất trong lịch sử với tuyển TDDC và cá nhân Phan Thị Hà Thanh, cô gái người Hải Phòng chính là VĐV duy nhất của đoàn TTVN giành được 3 HCV. Đặc biệt, việc giành HCĐ thế giới cùng tấm vé chính thức dự Olympic 2012 đầu tiên cho TTVN giúp Hà Thanh chiếm ưu thế lớn. Còn tại môn bơi, Quý Phước là kình ngư đầu tiên của Việt Nam giành 2 HCV tại một kỳ SEA Games, phá kỷ lục Đại hội và phá sâu chuẩn B Olympic ở nội dung 100m bơi bướm. Tại giải Malaysia mở rộng hồi tháng 5, “rái cá sông Hàn” cũng xuất sắc giành HCV ở nội dung này. Với thành tích kể trên, cùng với việc bơi là môn Olympic trọng điểm, Quý Phước cũng xứng đáng được tôn vinh.

Trong khi đó, kỳ thủ Lê Quang Liêm cũng không chịu kém cạnh các đồng nghiệp. Thậm chí nếu xét trên đấu trường quốc tế, siêu đại kiện tướng người TP.HCM mới là VĐV thành công nhất với 4 HCV, 3 HCB, trong đó phải kể đến lần thứ 2 liên tiếp vô địch giải Aeroflot, HCV SPICE Cup, ngôi Á quân giải Siêu đại kiện tướng Dortmund hay mới đây là 2 HCV SEA Games 26. Cùng với đó, việc được xét tặng các danh hiệu như Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2011, Huân chương Lao động hạng Nhì (Quang Liêm); có mặt trong 10 sự kiện VH-TT-DL nổi bật năm 2011 (Hà Thanh, Quý Phước)… sẽ là yếu tố giúp các VĐV này có thêm lợi thế. Ngoài ra, với 1 năm thi đấu thành công, những cái tên như Nguyệt Ánh, Trương Thanh Hằng, Lê Huỳnh Châu, Diệu Linh… cũng hoàn toàn có khả năng gây bất ngờ ở phút chót.

Cuộc bầu chọn VĐV, HLV tiêu biểu, và VĐV, HLV thể thao người khuyết tật xuất sắc toàn quốc 2011 sẽ diễn ra vào hôm nay, 29-12. Đáng chú ý, tuy không thực sự thành công trong năm 2011, song bóng đá vẫn góp mặt với 2 đại diện, tiền vệ Phạm Thành Lương của CLB bóng đá Hà Nội và HLV Nguyễn Hữu Thắng của SLNA.

Tin cùng chuyên mục