Tòa nhà Trung tâm Thương mại Thế giới Mới khánh thành sau 16 năm sau vụ tấn công 11-9

  • 12/06/2018 17:01
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Toà nhà chọc trời Trung tâm Thương mại Thế giới mới tại thành phố New York đã khánh thành, bắt đầu kinh doanh vào thứ hai 12-6, sau nhiều năm trì hoãn vì thiếu kinh phí.
Lễ cắt băng khánh thành toà nhà Trung tâm thương mại thế giới 3

Lễ cắt băng khánh thành toà nhà Trung tâm thương mại thế giới 3

Tòa nhà văn phòng này cao 80 tầng, được gọi là Trung tâm Thương mại Thế giới 3, cao hơn toà nhà cũ 329 m, trở thành tòa nhà cao thứ năm ở thành phố New York. Tòa tháp được thiết kế bởi kiến trúc sư người Anh từng đoạt giải thưởng Pritzker Richard Rogers. 

Trung tâm Thương mại Thế giới 3 xây dựng trên khu đất rộng 6,4 ha, nơi có khoảng 2.700 người thiệt mạng khi máy bay tấn công khủng bố đâm vào tháp đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới trong ngày 11-9-2001.

Thống đốc New York Andrew Cuomo gọi Trung tâm Thương mại Thế giới 3 là một biểu tượng của sự hồi sinh và minh chứng cho tinh thần bền bỉ của người dân New York sau ngày tang thương 11-9.

Khoảng 40% không gian toà nhà dành cho văn phòng với thiết kế không nhìn thấy cột và trang bị cửa sổ kính cao đã được thuê hết, bà Larry Silverstein, Chủ tịch tập đoàn bất động sản Silverstein Properties, cho biết tại lễ cắt băng khánh thành.

Du khách đi dưới toà nhà chọc trời của Trung Tâm thương mại thế 3

Du khách đi dưới toà nhà chọc trời của Trung Tâm thương mại thế 3

Kể từ vụ tấn công ngày 11-9, những nỗ lực xây dựng lại Trung tâm Thương mại Thế giới đã bị đình trệ bởi các tranh chấp giữa các cơ quan chính phủ, nhà phát triển, công ty bảo hiểm và gia đình nạn nhân với mong muốn toàn bộ khu vực được bảo tồn như một đài tưởng niệm.

Việc xây dựng tòa nhà cũng tạm thời bị dừng do thiếu kinh phí trong cuộc khủng hoảng tài chính. Giám đốc điều hành của Silverstein Properties, Marty Burger, gọi tòa tháp mới này là điều "phi thường" vì nó đang tọa lạc trên một trong những hệ thống giao thông tốt nhất trên thế giới.

"Chúng tôi rất tự hào khi được ở đây hôm nay", Burger phát biểu với báo chí. "Sau 16 năm xây dựng lại Trung tâm Thương mại Thế giới, đó là một ngày rất quan trọng. Đây là tòa nhà lớn nhất mà chúng tôi từng xây dựng, chúng tôi vui mừng được giới thiệu nó với thế giới."

Theo Xinhua

Tin cùng chuyên mục