Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS và al-Qaeda bắt tay “tấn công” quân Mỹ

  • 14/11/2014 22:13
  • 0 bình luận
  • Bảo An
  • In bài

ANTĐ - Trong khi Mỹ tăng quân tới chiến trường Iraq, tiếp tục các cuộc không kích tiêu diệt phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, thì bên kia chiến tuyến, đối thủ cũng đã có những bước đi táo bạo củng cố sức mạnh, bằng việc liên kết giữa IS và al-Qaeda nhằm tấn công lại quân đội Mỹ hùng mạnh.

Nhân dân Nhật báo Trung Quốc ngày 14-11 dẫn nguồn tin từ truyền thông nước ngoài cho hay, sau khi Tổng thống Obama tăng cường lực lượng quân sự giúp Iraq, lực lượng phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và tổ chức khủng bố al-Qaeda đã cùng nhau đạt được một thỏa thuận hợp tác, cùng bắt tay chiến đấu chống lại kẻ thù chung - quân đội Mỹ.

Nguồn tin cho hay, một quan chức cấp cao của phe đối lập Syria hôm 13-11 tiết lộ, những kẻ cầm đầu tổ chức khủng bố al-Qaeda và phiến quân IS đã gặp nhau ở miền bắc Syria hồi tuần trước. Hai bên đã đạt được thỏa thuận, nhất trí dừng các cuộc tàn sát giữa hai phe, cùng nhau hợp tác chống lại kẻ thù chung là quân đội Mỹ.

Với thỏa thuận hợp tác này, chắc chắn cuộc chiến tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS và al-Qaeda của Hoa Kỳ sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

 
Các tay súng IS khoe sức mạnh trên trang web Hồi giáo

Các tay súng IS khoe sức mạnh trên trang web Hồi giáoTrong vòng 6 tháng vừa qua, Tổ chức hồi giáo cực đoan IS đã phát động nhiều cuộc tấn công chiếm nhiều vùng đất trên lãnh thổ Iraq, đồng thời công khai “lập quốc”, đặt tên là “Nhà nước hồi giáo” (IS). “Nhà nước” tự xưng này cũng là lực lượng khủng bố giàu có nhất trên thế giới hiện nay.

Bắt đầu từ tháng 8-2014, Hoa Kỳ chính thức tiến hành các cuộc không kích tiêu diệt IS, đến tháng 9 Mỹ đã thành lập được một liên minh chống khủng bố, nhằm quét sạch phiến quân hồi giáo cực đoan này. Tuy nhiên kết quả đã không được như mong đợi.

Hồi tuần trước, Hoa Kỳ đã tăng quân trở lại Iraq, đồng thời khẳng định sẽ tăng cường các cuộc không kích phiến quân Nhà nước Hồi giáo IS.

Được biết, hôm 9-11, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã quyết định điều thêm 1.500 binh sỹ tới Iraq, bắt đầu một “giai đoạn mới” cho cuộc chiến chống lại lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).
Lực lượng nhà nước hồi giáo tự xưng (IS)

Lực lượng nhà nước hồi giáo tự xưng (IS)Trong buổi trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình CBS hôm 9-11, Tổng thống Mỹ Obama nói, “quyết định tăng 1.500 quân tới Iraq của Mỹ không phải là dấu hiệu cho thấy cuộc chiến tiêu diệt Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang thất bại, mà đó là tín hiệu cho thấy chiến dịch đang bước vào một giai đoạn mới”.

Ông Obama cho biết thêm, số binh sỹ này của Mỹ sẽ không tham gia trực tiếp tham gia chiến đấu, họ chỉ thực các hiện nhiệm vụ cố vấn, huấn luyện binh sĩ và các tay súng dân quân Iraq chiến đấu chống lại các phần tử Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Ông cho biết thêm, việc không kích IS bằng không lực là rất hiệu quả, giờ đây thêm cả lực lượng quân mặt đất của chính quyền Iraq, nhất định sẽ khiến IS sớm bị tiêu diệt.

Theo Nhân dân Nhật báo

Tin cùng chuyên mục