Sợ IS, Mỹ không dám bàn giao máy bay chiến đấu F-16 cho Iraq

  • 13/11/2014 11:04
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Do quan ngại trước mối mối đe dọa từ lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS), Bộ Quốc phòng Mỹ đã quyết định tạm hoãn việc bàn giao lô máy bay chiến đấu F-16 đầu tiên cho Iraq.

Hồi đầu tuần, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Đại tá Steven Warren cho biết trong một thông cáo báo chí rằng, số máy bay chiến đấu F-16 đầu tiên mà Iraq đã đặt mua này sẽ được đưa đến Tuscon, bang Arizona, thay vì căn cứ không quân Balad, của Iraq.

Theo Lầu Năm Góc, kế hoạch bàn giao số máy bay chiến đấu này tới căn cứ không quân Balad đã được tạm hoãn do các tay súng IS đã giành được quyền kiểm soát nhiều khu vực của Iraq và buộc các nhà thầu Mỹ phải sơ tán khỏi căn cứ này.
Máy bay chiến đấu F-16

Máy bay chiến đấu F-16

C/D Block 52 của Iraq

Đại tá Warren cho biết, 3 chiếc máy bay chiến đấu F-16 đầu tiên dự kiến sẽ được đưa đến Arizona vào tháng 12 tới. Sau đó, trong 5 tháng tiếp theo, cứ mỗi tháng một chiếc F-16 nữa lại được đưa tới đây.

Ông cho biết, khi đó, các phi công Iraq sẽ được huấn luyện trên chính các máy bay F-16 của chính họ từ tháng 1 năm tới.

Hiện tại, ít nhất 18 phi công Iraq đang được huấn luyện vận hành máy bay chiến đấu F-16 tại Mỹ, trong đó có hơn chục người ở Tuscon. Các phi công Iraq sẽ cần phải được huấn luyện hàng trăm giờ bay nữa trên các máy bay chiến đấu để trở thành các phi công huấn luyện bay, một quá trình có thể mất 2 năm hoặc hơn.

Trước đó, Iraq đã đặt mua 36 chiếc máy bay chiến đấu F-16 C/D Block 52 của Mỹ. Dự kiến, toàn bộ số máy bay này sẽ được bàn giao cho Iraq trong khoảng thời gian từ tháng 9 vừa qua đến tháng 9-2017.

Tin cùng chuyên mục