Tình tiết bất ngờ tại phiên phúc thẩm vụ án gài ma túy giá họa nhân tình

  • 02/06/2020 16:29
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 2-6, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án gài ma túy vào ô tô giá họa nhân tình. Tuy nhiên sau gần 1 ngày xử án, HĐXX đã quyết định hoãn tòa do xuất hiện tình tiết bất ngờ...

Theo đó, phiên tòa phúc thẩm này được mở do có kháng cáo của Nguyễn Thị Vững (SN 1978, ở quận Tây Hồ, Hà Nội). Bị cáo này kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Trước đó, đầu tháng 1-2020, HĐXX sơ thẩm TAND quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Thị Vững 6 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và 1 năm tù về tội “Vu khống”. Tổng hợp hình phạt cả 2 tội danh, bị cáo Vững phải chấp hành mức án chung là 7 năm tù.

Nguyễn Thị Vân (bên trái) và đồng phạm tại phiên tòa sơ thẩm.

Nguyễn Thị Vân (bên trái) và đồng phạm tại phiên tòa sơ thẩm.

Cũng với 2 tội danh nêu trên, HĐXX sơ thẩm cũng lần lượt quyết định tuyên phạt Nguyễn Thị Vân (SN 1982, trú ở phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) 5 năm tù và 1 năm 6 tháng tù, tổng hợp hình phạt là 6 năm 6 tháng tù.

Phạt tù các bị cáo, tòa cấp sơ thẩm nhận định, căn cứ hồ sơ, tài liệu và lời khai tại phiên tòa, HĐXX thấy rằng có đủ cơ sở xác định, trong thời gian chung sống với anh Nguyễn Văn Thiện (trú quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), bị cáo Nguyễn Thị Vân có những mâu thuẫn với anh này.

Sau đó, Vân kể cho Nguyễn Thị Vững việc thường xuyên bị anh Thiện đánh nên muốn cho người tình vào tù. Vân hỏi Vững đưa ma túy vào ô tô thì có bắt được không. Vững bảo được, chỉ cần có "hàng" trong xe là chết. Giá họa cho người khác, Vững bảo Vân đưa 1 tỉ đồng để lo lót vụ việc.

Ngày 21-10-2016, Vân thông báo cho Vững biết đặc điểm xe ô tô anh Thiện thường lái. Sáng 28-10-2016, Vững gửi cho Vân một số điện thoại, bảo sẽ có người đưa ma túy để bỏ vào xe ô tô của anh Thiện.

Bị cáo Nguyễn Thị Vững tại phiên tòa phúc thẩm.

Bị cáo Nguyễn Thị Vững tại phiên tòa phúc thẩm.


Đến trưa cùng ngày, Vân nhận được cuộc gọi từ một người đàn ông không rõ danh tính nói để ma túy ở gốc cây, gần chỗ anh Thiện đỗ ô tô, đè hòn đá lên. Sau đó, Vân ra lấy gói ma túy này (trọng lượng hơn 7 gram heroin, gần 1,5 gram "đá") rồi để vào cốp ghế phụ trước xe ô tô của anh Thiện.

Chiều cùng ngày, anh Thiện nhận được cuộc điện thoại của người xưng tên là Giang hẹn hỏi mua bán nhà nên rủ Vân cùng đi. Tối hôm đó, khi xe chuyển bánh, Vân gọi báo cho Vững biết. Đến 21h30, tổ công tác cảnh sát cơ động kiểm tra xe anh Thiện và phát hiện ma túy.

Quá trình điều tra, anh Thiện phủ nhận số ma túy này là của mình. Do không chứng minh được hành vi phạm tội của anh Thiện nên cơ quan tố tụng đã không có căn cứ để xử lý. Được trả tự do, anh Thiện sau đó đã nhanh chóng tìm ra Vân và Vững là những đối tượng đã rắp tâm gài bẫy giá họa cho mình và tố cáo tới cơ quan công an.

Sau phiên tòa sơ thẩm, Nguyễn Thị Vân chấp nhận bản án sơ thẩm, còn Nguyễn Thị Vững kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt lên tòa án cấp trên. Dù vậy, ngay khi phiên tòa phúc thẩm mở ra, Vững bất ngờ thay đổi  nội dung kháng cáo từ xin giảm nhẹ hình phạt đối với tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” sang kháng cáo kêu oan.

Trước tình tiết bất ngờ trên, HĐXX phúc thẩm cho rằng cần thiết phải có sự tham tố tụng của những người liên quan đến vụ án, kể cả giám định viên. Tuy nhiên, do phiên tòa phúc thẩm này không có sự tham gia của người liên quan nên TAND TP Hà Nội quyết định hoãn xét xử phúc thẩm đối với kháng cáo của Nguyễn Thị Vững.   

Tin cùng chuyên mục