• Tinh giản, không đơn giản

  Tinh giản, không đơn giản

  ANTĐ - Hiện nay, số cán bộ, công chức nhà nước ước tính trên 2,5 triệu người. Số lượng lớn nhưng thực tế giải quyết công việc, dịch vụ đang có nhiều bất cập, chậm trễ, kém hiệu quả, gây bức xúc cho người dân và doanh nghiệp. Dự thảo Nghị định tinh giản biên chế giai đoạn 2014-2020 của Bộ Nội vụ sẽ tinh giản 100.000 biên chế nhà nước. Nhiều ý kiến tỏ ra băn khoăn về tính hiện thực và khả năng thực hiện mục tiêu này.

 • Cần tinh giản bộ máy trước khi tinh giản biên chế

  Cần tinh giản bộ máy trước khi tinh giản biên chế

  ANTĐ - Bộ Nội vụ đang có một dự thảo nghị định về công tác tinh giản biên chế với chỉ tiêu giảm 100.000 công chức trong 7 năm. Con số giảm, theo dự thảo, được tính trên số người về hưu, về hưu trước tuổi và cho thôi việc vì thiếu năng lực và cũng là con số làm dư luận băn khoăn. Đây là con số nào? 

 • “Có khi còn phải tinh giản hơn 100.000 biên chế”

  “Có khi còn phải tinh giản hơn 100.000 biên chế”

  ANTĐ - Trao đổi với phóng viên về dự thảo nghị định tinh giản biên chế (Báo An ninh Thủ đô đã có bài phản ánh), Phó trưởng Đoàn ĐBQH Hà Nội, ông Chu Sơn Hà cho rằng, con số dự kiến 100.000 biên chế phải tinh giản trong 6 năm tới có thể chưa chính xác.

 • Cần cơ chế công bằng

  Cần cơ chế công bằng

  ANTĐ - Anh Nguyễn Tiến Hồng Dương (32 tuổi, trú tại Long Biên, Hà Nội) đồng tình với nội dung sẽ tinh giản biên chế 100.000 người là cán bộ công chức, viên chức “sáng cắp ô đi, tối cắp ô về” trong dự thảo nghị định của Chính phủ về chính sách tinh giản biên chế để lấy ý kiến người dân do Bộ Nội vụ vừa công bố.

 • Ai sẽ thuộc diện tinh giản biên chế?

  Ai sẽ thuộc diện tinh giản biên chế?

  ANTĐ - Bộ Nội vụ vừa công bố lấy ý kiến nhân dân vào dự thảo nghị định của Chính phủ về chính sách tinh giản biên chế. Dự kiến, từ năm 2014 tới 2020, sẽ thực hiện tinh giản biên chế khoảng 100.000 người. Dư luận đang rất quan tâm công chức, viên chức nào sẽ nằm trong diện tinh giản này?

 • Lãng phí nguy hiểm hơn cả tham nhũng

  Lãng phí nguy hiểm hơn cả tham nhũng

  ANTĐ - Hôm qua, 4-11, Quốc hội đã thảo luận tại hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (sửa đổi). Nhiều ĐBQH so sánh sự nguy hiểm của lãng phí có khi còn lớn hơn cả tham nhũng.

 • Sẽ mở rộng tinh giản biên chế

  Sẽ mở rộng tinh giản biên chế

  ANTĐ - Văn phòng Chính phủ vừa thông báo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về xây dựng Đề án tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức. 

 • Hà Nội sẽ thi tuyển lãnh đạo trong năm 2013

  Hà Nội sẽ thi tuyển lãnh đạo trong năm 2013

  ANTĐ - Đầu năm 2013, tỉnh Quảng Ninh đã lần đầu tiên tổ chức thí điểm thi tuyển lãnh đạo cấp sở do Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức với 2 chức danh Trưởng ban Quản lý Vịnh Hạ Long và Phó Giám đốc Sở TT-TT. Ngay trong năm 2013, TP Hà Nội cũng sẽ sớm thi tuyển lãnh đạo.

 • 25% cán bộ công chức năng lực yếu

  25% cán bộ công chức năng lực yếu

  ANTĐ - Với 73,7% phiếu tán thành thông qua, Nghị quyết về tổng biên chế hành chính, sự nghiệp thành phố Hà Nội năm 2013 giao chỉ tiêu biên chế hành chính cho các cơ quan của thành phố, quận, huyện, thị xã là 10.938 biên chế. Trong đó, biên chế công chức là 9.293 người; lao động hợp đồng là 941 chỉ tiêu; lao động hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế là 704. Tổng biên chế sự nghiệp được giao trong năm là 143.610 chỉ tiêu. 

 • Cử tri đề nghị sửa quy định phạt xe không chính chủ

  Cử tri đề nghị sửa quy định phạt xe không chính chủ

  ANTĐ - Hàng loạt vấn đề thời sự nóng hổi đã được cử tri Hà Nội gửi tới kỳ họp thứ 6, HĐND TP khóa XIV (dự kiến khai mạc ngày 3-12 tới). Trong đó, phải kể tới những vấn đề quan trọng như Việt Nam giành quyền đăng cai tổ chức Á vận hội (ASIAD) 18 tại Hà Nội vào năm 2019; đề nghị điều chỉnh quy định xử phạt xe không chính chủ...

 • “Ôm đồm” không xuể

  “Ôm đồm” không xuể

  ANTĐ - Nhìn lại những bước đột phá trong hơn 20 năm đổi mới của nước ta, theo nhận định của Trưởng ban Thể chế kinh tế thuộc Viên Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương, có thể nói đột phá đều gắn chặt với những quyết định thu hẹp phạm vi, vai trò của Nhà nước. Một nghiên cứu về đổi mới Chính phủ đã được Viện này phác thảo cho thấy, công cuộc cải cách ở nước ta đang trong quá trình chuyển đổi, cần phải xác định những “khuyết tật” của Nhà nước, nhằm tạo điều kiện cho cơ chế thị trường vận hành suôn sẻ.