Ai sẽ thuộc diện tinh giản biên chế?

  • 08/02/2014 07:04
  • 0 bình luận
  • Thành Nam
  • In bài
ANTĐ - Bộ Nội vụ vừa công bố lấy ý kiến nhân dân vào dự thảo nghị định của Chính phủ về chính sách tinh giản biên chế. Dự kiến, từ năm 2014 tới 2020, sẽ thực hiện tinh giản biên chế khoảng 100.000 người. Dư luận đang rất quan tâm công chức, viên chức nào sẽ nằm trong diện tinh giản này?
Ai sẽ thuộc diện tinh giản biên chế? ảnh 1
Bộ máy hành chính cần tiếp tục tinh giản để nâng cao hiệu quả hoạt động (ảnh minh họa)
(Trong ảnh: Các thí sinh trong một kỳ thi tuyển công chức với hình thức thi trên máy tính)

Nghỉ hưu sớm được hỗ trợ 

Đại diện Bộ Nội vụ cho biết, dự thảo đã chỉ rõ các đối tượng thuộc diện phải tinh giản biên chế. Đó là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động hợp đồng không xác định thời hạn dôi dư do sắp xếp lại tổ chức. Người chưa đạt trình độ đào tạo theo tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ quy định đối với vị trí việc làm đang đảm nhiệm, nhưng không có vị trí việc làm khác phù hợp để bố trí và không thể bố trí đào tạo lại để chuẩn hoá về chuyên môn. Những người có chuyên ngành đào tạo không phù hợp với vị trí việc làm hiện đang đảm nhiệm, nhưng không thể bố trí việc làm khác. 

Các đối tượng thuộc diện phải tinh giản biên chế còn gồm những người có 2 năm liên tiếp được phân loại, đánh giá xếp vào mức hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực hoặc có 2 năm liên tiếp, trong đó 1 năm hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực và 1 năm không hoàn thành nhiệm vụ, nhưng không thể bố trí việc làm khác phù hợp. Những người có 2 năm liên tiếp gần đây, mỗi năm có tổng số từ 30 ngày nghỉ làm việc trở lên do ốm đau. Thành viên Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc, Phó Tổng giám đốc, Giám đốc, Phó giám đốc, Kế toán trưởng... của các công ty đã cổ phần hoá, giao, bán, giải thể, phá sản...

Các đối tượng tinh giản biên chế nêu trên, nếu đủ 55 tuổi đến đủ 58 tuổi đối với nam, đủ 50 tuổi đến đủ 53 tuổi đối với nữ, có thời gian đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm trở lên, thì ngoài hưởng chế độ hưu trí, còn không bị trừ tỷ lệ lương hưu do việc nghỉ hưu trước tuổi. Họ còn được trợ cấp 3 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi; được trợ cấp 5 tháng tiền lương cho 20 năm đầu công tác, có đóng đủ BHXH (từ năm thứ 21 trở đi, cứ mỗi năm công tác có đóng BHXH được trợ cấp 1/2 tháng tiền lương). Ngoài ra, dự thảo cũng nêu rõ các chế độ ưu đãi đối với các đối tượng tinh giản biên chế thuộc các lứa tuổi khác. Đồng thời, các cán bộ, công chức, viên chức thuộc đối tượng tinh giản biên chế nếu chuyển sang làm việc tại các tổ chức không hưởng kinh phí thường xuyên từ ngân sách Nhà nước cũng được hưởng các khoản trợ cấp theo quy định.

Với các đối tượng thôi việc ngay, sẽ được trợ cấp 3 tháng tiền lương hiện hưởng để tìm việc làm và 1,5 tháng tiền lương cho mỗi năm công tác có đóng BHXH. Người có tuổi đời dưới 45, nếu có nguyện vọng thì được cơ quan, đơn vị tạo điều kiện cho đi học nghề, để thôi việc, tự tìm việc làm mới.

6 năm, tinh giản 100.000 người

Dự thảo nghị định ghi rõ: “Thủ trưởng cơ quan, tổ chức, đơn vị chịu trách nhiệm phối hợp với tổ chức công đoàn cùng cấp tổ chức lập danh sách và dự toán số tiền trợ cấp cho từng đối tượng tinh giản biên chế theo định kỳ (6 tháng 1 lần) trình cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt”. Đáng chú ý, Bộ Nội vụ cho biết, dự kiến, sau 6 năm (từ 2014-2020) thực hiện tinh giản biên chế khoảng 100.000 người. Trong đó khoảng 80% giải quyết nghỉ hưu trước tuổi và 20% giải quyết thôi việc.

 Theo lộ trình cải cách tiền lương, dự kiến, mức lương tối thiểu sẽ tăng hằng năm, do vậy, ước tính, phí bình quân cho một người nghỉ hưu trước tuổi khoảng 75 triệu đồng, một người thôi việc khoảng 90 triệu đồng. Như vậy, tổng kinh phí thực hiện chính sách tinh giản biên chế số cán bộ, công chức, viên chức nói trên trong 6 năm khoảng 8.000 tỷ đồng.

Theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ, ông Trần Anh Tuấn, sau nhiều năm thực hiện Nghị định số 132/2007/NĐ-CP về chính sách tinh giản biên chế, các cơ quan Đảng, Nhà nước, đoàn thể và 61 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (trừ An Giang, Vĩnh Long), tính đến 31-12-2011, đã giải quyết tinh giản biên chế được 67.449 người. Trong đó, 61.069 người hưởng chính sách nghỉ hưu trước tuổi; 6.278 người hưởng chính sách thôi việc ngay; 79 người chuyển sang các tổ chức không hưởng lương thường xuyên từ ngân sách Nhà nước và 23 người hưởng chính sách thôi việc sau khi học.

Tin cùng chuyên mục