Cần cơ chế công bằng

  • 08/02/2014 07:05
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Anh Nguyễn Tiến Hồng Dương (32 tuổi, trú tại Long Biên, Hà Nội) đồng tình với nội dung sẽ tinh giản biên chế 100.000 người là cán bộ công chức, viên chức “sáng cắp ô đi, tối cắp ô về” trong dự thảo nghị định của Chính phủ về chính sách tinh giản biên chế để lấy ý kiến người dân do Bộ Nội vụ vừa công bố.

- Tình trạng cán bộ là công chức, viên chức kém nghề, vô cảm đã nhiều năm khiến dư luận bức xúc, anh nghĩ sao?

- Tinh giản biên chế là một chủ trương đúng đắn, vì hiện nay bộ máy nhiều nơi quá cồng kềnh mà người dân vẫn phải đi lại nhiều chỉ để làm một thủ tục hành chính đơn giản, chưa kể thái độ phục vụ nhân dân ở nhiều nơi còn rất kém. Tinh giản vừa để nâng cao chất lượng vừa để tránh lãng phí tiền thuế của người dân.

- Anh đánh giá thế nào về con số 100.000 công chức sẽ bị giảm biên chế?

- Chúng ta chưa có chuẩn công chức cụ thể, các mức đánh giá năng lực còn chung chung. Trước đây tuyển dụng ồ ạt nên bộ máy lớn mà hiệu quả không cao. Theo tôi, không nên đặt ra con số cụ thể. Tinh giản là đúng nhưng cần có quy chuẩn cụ thể, công khai để tránh tiêu cực.

- Cách làm này đã đủ để nâng cao chất lượng công chức, viên chức?

- Đây chỉ là giải pháp bước đầu. Chẳng hạn như hiện tại công nghệ thông tin đã phổ cập, nên công việc giải quyết sẽ nhanh và cần ít người, tại sao công việc vẫn chậm, hiệu quả kém? Cần siết chặt việc tuyển dụng, ai làm sai phải xử lý nghiêm. Quan trọng nhất là phải có cơ chế công bằng. Trước hết, cần tinh giản đúng chỗ, đúng người, nếu không sẽ để lại hậu quả tiêu cực.

Tin cùng chuyên mục