Tình báo Mỹ khẳng định IS suy yếu tại Iraq và Syria

  • 05/02/2016 17:56
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Theo một tài liệu tình báo mới được công bố bởi Nhà Trắng, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đang có 25.000 phần tử khủng bố tại Syria và Iraq, tức là thấp hơn mức 31.000 phần tử theo ước tính trước đó. 

Giới chức Mỹ cho biết, những yếu tố như việc nhiều phần tử thiệt mạng hoặc bỏ đi chính là nguyên nhân cho sự sụt giảm này.

Người phát ngôn của Nhà Trắng, John Earnst thừa nhận IS vẫn là một mối đe doạ lớn, tuy nhiên, đây chính là dấu hiệu cho thấy chiến lược chống khủng bố của Mỹ đã phát huy tác dụng, ngoài ra lực lượng bộ binh địa phương cũng đóng góp cho thành công này.
Tình báo Mỹ khẳng định IS suy yếu tại Iraq và Syria ảnh 1IS đang suy yếu tại Iraq và Syria

“Mỹ đã không kích tổng cộng 10.000 đợt từ giữa năm 2014 đến nay. IS cũng vấp phải nhiều sự khó khăn trong việc bổ sung lực lượng do chúng tôi từ lâu đã nhận ra rằng, cần huy động cộng đồng quốc tế trong việc ngăn cản các phần tử nước ngoài đến gia nhập IS ở Iraq và Syria”, ông Earnst nhận định.

Ngoài ra, ông Earnst cũng nhắc đến việc nhiều phần tử thánh chiến ở Bắc Phi đang nghe theo lời những kẻ cầm đầu IS đến Libya, khu vực mà nhóm khủng bố này đang lăm le phát triển lực lượng trước việc bị ném bom túi bụi tại Iraq và Syria.

Tài liệu tình báo mới được công bố nói trên không tính đến số lượng phần tử của những nhóm thề trung thành với IS tại nhiều khu vực khác tại Trung Đông, Bắc Phi cũng như Nam Á. 

Theo Reutes

Tin cùng chuyên mục