Báo Mỹ: Nga sẽ sớm vượt trừng phạt vươn lên thành siêu cường nông nghiệp?

  • 05/02/2016 13:19
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài
ANTĐ -Nhà báo Fred Weir, chuyên gia bình luận chính trị quốc tế người Canada đang sống tại Moscow đã cho biết về thực tế của kinh tế Nga trong giai đoạn hiện nay.

Bài bình luận của nhà báo Fred Weir đăng tải trên trang tin báo Christian Science Monitor hôm 3-2, một trong những tờ báo uy tín của Mỹ cho hay, những lệnh trừng phạt từ EU về các thực phẩm sữa, hoa quả đã tạo cho nông dân Nga một cơ hội.

Theo đó, các đòn cấm vận kinh tế và trừng phạt từ phía châu Âu dành cho Nga giúp những người nông dân bắt tay vào khôi phục thị trường nông nghiệp của nước này.

Báo Mỹ: Nga sẽ sớm vượt trừng phạt vươn lên thành siêu cường nông nghiệp? ảnh 1Nga sẽ sớm vượt trừng phạt vươn lên thành siêu cường nông nghiệp?

"Chúng tôi đã sản xuất gấp 3 lần so với năm ngoái, và vươn lên thứ hạng cao hơn trên thị trường", nhà báo Weir dẫn lời một người nông dân Nga có tên Alexander Sayapin cho biết.

Ông Weir nhận định rằng, mặc dù khủng hoảng kinh tế Nga kéo dài, song nền nông nghiệp Nga đã nhanh chóng được phục hồi. Đồng thời, các chương trình về phát triển toàn diện nhằm thúc đẩy nông nghiệp tư nhân cũng được triển khai.

"Các chương trình đã được đưa ra từ năm 2012 bao gồm các khoản vay với chi phí thấp, kiểm soát giá phân bón, hỗ trợ các nhà sản xuất máy móc nông nghiệp trong nước, và cung cấp tài chính trong nâng cao cơ sở hạ tầng nông nghiệp", nhà báo Canada cho hay.

"Xuất khẩu nông nghiệp của Nga đã lên tới 20 tỷ USD trong năm ngoái, vượt doanh số bán vũ khí của nước này, và dự kiến tăng trong năm nay", Weir cho biết thêm.

Các món ăn truyền thống của Nga đã "hồi sinh" từ sau khi các cấm vận nhập khẩu sản phẩm nông nghiệp từ các nước khác. Đặc biệt là các món ăn được chế biến từ củ cải, cải bắp, kiều mạch, phô mai Nga và sữa chua Kefir...

Một cựu chiến binh Nga thời Xô Viết là ông Andrei Davidov đã nói với nhà báo Weir rằng, trang trại gia súc của ông gần thành phố Hereford ở miền Trung nước Nga có khoảng 150 con bò siêu thịt giống Hereford, và ông hoàn toàn đủ khả năng cung cấp cho chuỗi siêu thị và một vài nhà hàng.

Người cựu chiến binh lạc quan này còn tự tin nói với Weir rằng: "Chúng tôi có lẽ cần tới 800.000 trang trại gia súc, và sau đó Nga sẽ là một siêu cường nông nghiệp".

Nhà báo Weir một lần nữa nhắc lại, việc các đòn cấm vận kinh tế và trừng phạt từ phía châu Âu dành cho Nga không hề ảnh hưởng đến nền nông nghiệp nước này. Moscow vẫn cho thấy hoàn toàn có khả năng trụ vững và thậm chí còn vươn xa.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục