Tiếp tục về thêm hơn 500 chiếc xe ô tô Thái Lan, giá hơn 400 triệu đồng

  • 24/06/2018 09:07
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Sau vài tuần “mất hút”, tuần qua, ô tô con từ thị trường Thái Lan lại được nhập về Việt Nam với tổng số 542 chiếc, chiếm 97% ô tô con nhập khẩu về Việt Nam.

Thống kê mới nhất từ Tổng cục Hải cho thấy, trong tuần qua (từ ngày 15/6 đến 21/6), số lượng ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu tăng mạnh trở lại sau một tuần giảm.

Cụ thể, đã có hơn 1.400 chiếc đăng ký, với tổng trị giá đạt gần 30 triệu USD. Trong khi đó, ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu được Tổng cục Hải quan ghi nhận trong tuần trước chỉ là 162 chiếc với tổng trị giá là hơn 6,4 triệu USD.

Ô tô được đăng ký tờ khai nhập khẩu trong tuần chủ yếu bao gồm xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống (557 chiếc) và ô tô tải (857 chiếc).

Ô tô Thái Lan thống lĩnh thị trường ô tô nhập khẩu Việt Nam (Ảnh minh họa)

Ô tô Thái Lan thống lĩnh thị trường ô tô nhập khẩu Việt Nam (Ảnh minh họa)

Đáng nói, trong số xe ô tô 9 chỗ ngồi trở xuống, có tới 97% xuất xứ từ Thái Lan (542 chiếc) và chủ yếu được đăng ký tờ khai nhập khẩu ở cửa khẩu khu vực cảng thành phố Hồ Chí Minh và Hải Phòng (với lần lượt 304 xe và 250 xe).

Với tổng trị giá nhập khẩu 557 chiếc ô tô dưới 9 chỗ ngồi là hơn 10,6 triệu USD, theo tính toán giá mỗi chiếc xe khai báo Hải quan về Việt Nam vào khoảng gần 440 triệu đồng/chiếc.

Thái Lan là thị trường thống lĩnh ô tô nhập khẩu vào Việt Nam suốt từ đầu năm tới nay, khi Việt Nam áp dụng thuế nhập khẩu 0% đối với ô tô nhập khẩu từ các nước ASEAN. Sở dĩ vậy thì các doanh nghiệp tại thị trường này đã cung cấp được Bộ Giao thông vận tải chấp nhận Giấy chứng nhận kiểu loại ô tô nhập khẩu theo quy định của Nghị định 116, vốn được coi là rào cản lớn đối với các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô.

Dù không tiết lộ số ô tô nhập khẩu Về Việt Nam thuộc doanh nghiệp nào, nhưng hiện có 3 doanh nghiệp đã vượt qua các thủ tục tại Nghị định 116 là Honda, GM Việt Nam và Toyota. Honda và GM Việt Nam đã có những lô xe được nhập về, còn theo kế hoạch những lô xe đầu tiền của Toyota sẽ Về Việt Nam trong khoảng cuối tháng 6, đầu tháng 7 và sẽ có mặt trên thị trường khoảng vài tháng sau đó.

Linh kiện & phụ tùng ô tô: cũng theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần có 36,8 triệu USD linh kiện & phụ tùng ô tô các loại được các doanh nghiệp nhập khẩu vào nước ta, giảm 17% so với tuần trước.

Nhập khẩu nhóm hàng này có xuất xứ chủ yếu: từ Nhật Bản với 10,2 triệu USD, từ Thái Lan với 8,5 triệu USD, từ Trung Quốc với 7,1 triệu USD, từ Hàn Quốc với 3,4 triệu USD, từ Đức với 2,6 triệu USD, từ Inđônêxia với 1,49 triệu USD, từ Hà Lan với 1,24 triệu USD. Tính chung, linh kiện và phụ tùng ô tô nhập khẩu từ 7 nước xuất xứ này chiếm tỷ trọng gần 94% trong tổng trị giá nhập khẩu linh kiện & phụ tùng ô tô của cả nước trong tuần qua.

Tin cùng chuyên mục