Tiếp tục rà soát những trường hợp đi trên chuyến bay VN0054 đã về các địa phương

  • 09/03/2020 16:39
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Ban chỉ đạo Quốc gia yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo tiếp tục điều tra, xác định nơi lưu trú, cư trú của tất cả người cùng đi trên chuyến bay VN0054 có 11 bệnh nhân nhiễm Covid-19 và khai báo trung thực…
Tiếp tục rà soát nơi ở, nơi lưu trú của những người đi trên chuyến bay VN0054

Tiếp tục rà soát nơi ở, nơi lưu trú của những người đi trên chuyến bay VN0054

Ngày 9-3, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã có văn bản hỏa tốc 1126/CV-BCĐ chỉ đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương yêu cầu cách ly, theo dõi sức khỏe đối với những người có liên quan để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, trong 201 hành khách đi trên chuyến bay VN0054 (chuyến bay có 11 bệnh nhân nhiễm Covid-19), cơ quan chức năng đã xác định được thông tin của 156 hành khách và lộ trình di chuyển của những người này, còn 27 trường hợp đang cập nhật tiếp…

Ban chỉ đạo Quốc gia yêu cầu các bộ, ngành, cơ quan thuộc Chính phủ chỉ đạo tổ chức rà soát, lập danh sách các cán bộ đi trong chuyến bay ngày 2-3-2020 số hiệu VN0054 của Vietnam Airlines và tất cả những người tiếp xúc với các trường hợp nêu trên.

Trên cơ sở đó, yêu cầu cán bộ, nhân viên khai báo chính xác, trung thực về thời gian tiếp xúc với các trường hợp đi trên chuyến bay này và thông báo danh sách cho Bộ Y tế, chính quyền địa phương nơi cán bộ đó cư trú để có hướng dẫn theo dõi sức khỏe kịp thời theo quy định.

Đồng thời, phối hợp với Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố khác để tổ chức cách ly và theo dõi sức khỏe cho các cán bộ theo quy định.

Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cũng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện điều tra, xác định nơi lưu trú, cư trú của tất cả những người cùng đi trên chuyến bay nêu trên và các trường hợp tiếp xúc gần để hướng dẫn và thực hiện cách ly y tế theo quy định.

Đối với những người tiếp xúc gần với trường hợp bệnh nhân dương tính với Covid-19, Ban chỉ đạo Quốc gia yêu cầu phải tổ chức cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời, lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm khẳng định.

Đối với người tiếp xúc với người có tiếp xúc gần với bệnh nhân thì tổ chức cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) để giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe hằng ngày. Nếu có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Đối với những người có liên quan khác ngoài các đối tượng trên thì lập danh sách và hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày, nếu thấy có biểu hiện bệnh thì chủ động đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.

Tin cùng chuyên mục