Thượng viện Mỹ vùi dập nỗ lực chặn việc bán vũ khí cho UAE

  • 10/12/2020 20:09
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài

ANTD.VN -  Thượng viện Mỹ ngày 9-12 đã bác bỏ nỗ lực của nghị sĩ đảng Dân chủ về ngăn chặn đề xuất bán vũ khí quân sự tiên tiến cho Các Tiểu vương quốc Ảrập Thống nhất (UAE). Đây là một chiến thắng quan trọng đối với Tổng thống Donald Trump khi ông tìm cách củng cố di sản chính sách đối ngoại của mình.

Thượng viện Mỹ đã 2 lần bỏ phiếu liên quan đến việc chuyển giao máy bay chiến đấu tàng hình F-35 và máy bay không người lái Reaper cho quốc gia vùng Vịnh, nhưng kết quả là phần lớn nghị sĩ của đảng Cộng hòa ủng hộ quan điểm của Tổng thống Donald Trump về việc cần trang bị cho các đồng minh chiến lược trong khu vực.

Thượng viện Mỹ vùi dập nỗ lực chặn việc bán vũ khí cho UAE ảnh 1

Thương vụ bán vũ khí cho UAE trị giá 23 tỷ USD

Theo luật, Quốc hội Mỹ có thẩm quyền hủy bỏ đề xuất bán vũ khí cho nước ngoài trong vòng 30 ngày kể từ ngày được chính quyền thông báo. Trước đó, thương vụ bán vũ khí được đề xuất trị giá 23 tỷ USD, bao gồm 50 máy bay F-35, 18 máy bay không người lái Reaper và một kho dự trữ tên lửa khổng lồ.

Theo nhận định của Politico, đó là một trong những động thái về chính sách đối ngoại được thực hiện vào giờ chót của chính quyền sắp mãn nhiệm, bao gồm cả việc rút quân ở Afghanistan và Iraq. Sự việc diễn ra sau thỏa thuận hòa bình giữa UAE với Israel mà chính quyền Trump đã giúp đàm phán.

Nhà Trắng lập luận rằng thương vụ này rất quan trọng để ngăn chặn sự xâm lược của Iran trong khu vực. Các quan chức trong chính quyền của ông Trump cũng cho biết, UAE sẽ mua vũ khí của họ từ Trung Quốc hoặc Nga nếu không phải từ Mỹ.

Trong khi UAE là đối tác an ninh quan trọng của Mỹ, giới phê bình cho rằng việc bán những vũ khí tiên tiến này cho đồng minh vùng Vịnh có nguy cơ thúc đẩy một cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực.

Đảng Dân chủ đặc biệt đã chỉ trích động thái này. Bất chấp các cuộc bỏ phiếu thất bại ngày 9-12, ông Joe Biden có thể sẽ cắt giảm doanh số bán hàng khi ông nhậm chức vào tháng Giêng bằng cách sử dụng quyền điều hành của mình.

Theo Politico

Tin cùng chuyên mục