Thượng nghị sĩ Bolivia tự tuyên bố là tổng thống lâm thời

  • 13/11/2019 09:49
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Jeanine Anez, Phó Chủ tịch Thượng viện Bolivia, ngày 12-11 khẳng định bà là tổng thống lâm thời sau khi Tổng thống Evo Morales và một loạt lãnh đạo từ chức.

Thượng nghị sĩ Bolivia tự tuyên bố là tổng thống lâm thời ảnh 1

Phó Chủ tịch Thượng viện Bolivia, bà Jeanine Anez tự tuyên bố là tổng thống lâm thời, ngày 12-11-2019

"Đây là sự kế nhiệm tuân theo hiến pháp, được quy định trong Hiến pháp Bolivia", bà Anez, một thành viên phe đối lập Bolivia, giải thích về việc mình là người lãnh đạo tiếp theo của đất nước sau khi Tổng thống Evo Morales tuyên bố từ chức hôm 10-11.

Theo quy định của Hiến pháp Bolivia, sau khi tổng thống từ chức, những người kế nhiệm lần lượt sẽ là phó tổng thống, chủ tịch Thượng viện, phó chủ tịch thứ nhất Thượng viện và chủ tịch Hạ viện. Tuy nhiên, tất cả những lãnh đạo này đều đã đệ đơn xin từ chức ngay sau khi Morales tuyên bố rời ghế.  

Do vậy, bà Anez - Phó Chủ tịch Thượng viện Bolivia, khẳng định mình là người phù hợp nhất để làm tổng thống lâm thời từ ngày 12-11, và nhấn mạnh rằng, chính phủ của bà chỉ là lâm thời, vận hành cho đến khi một cuộc bầu cử mới được tổ chức.

Anez là thành viên của Đảng Liên minh Dân chủ đối lập, nổi tiếng vì nhiều lần chỉ trích chính sách của Morales.

Vào ngày 10-11, Tổng thống Bolivia Evo Morales tuyên bố từ chức sau 14 năm cầm quyền. Ông vấp phải làn sóng biểu tình dữ dội sau khi tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm 20-10 để tiếp tục nắm giữ nhiệm kỳ thứ tư. Một ngày sau khi từ chức, ông xin tị nạn ở Mexico.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục