Thuốc "Trung Quốc làm từ thịt người" khiến thế giới hoảng sợ có thể làm từ... nhau thai

  • 10/11/2018 15:03
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Những ngày gần đây, thông tin Tổ chức tiêu chuẩn Nigeria xác nhận có dược phẩm của Trung Quốc trên thị trường chứa thành phần thịt người đang khiến dư luận hoảng sợ. Tuy nhiên, cũng có một số thông tin cho rằng, các thuốc “viên nang thịt người” này chỉ là thuốc làm từ nhau thai…
Thuốc "Trung Quốc làm từ thịt người" được phản ánh ở Nigeria có dạng con nhộng

Thuốc "Trung Quốc làm từ thịt người" được phản ánh ở Nigeria có dạng con nhộng

Trao đổi với báo chí sáng nay, 10-11, Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam Trần Văn Bản cho biết, vụ việc thuốc “viên nang từ thịt người”, rất có thể bản chất chỉ là thuốc chiết xuất từ nhau thai người – hay trong Đông y còn gọi là tử hà sa. Trong Đông y, không có bất cứ vị thuốc nào làm từ thịt người mà chỉ có bài thuốc “hà sa đại tảo hoàn”, giúp bổ khí huyết, tăng sức đề kháng cơ thể.

Vị Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam phân tích, qua theo dõi trên báo chí quốc tế về thông tin thuốc “viên nang thịt người” của Trung Quốc thì các cảnh báo được đưa ra khi cơ quan chức năng phát hiện trong thành phần thuốc có chứa ADN, tức có biểu hiện của nhân tế bào. Thế nhưng có AND trong thuốc chưa có nghĩa là thuốc đó làm từ thịt người mà là thành phần có trong cơ thể, từ lông, tóc, móng, xương…

“Nói thuốc làm từ thịt người như vậy là không chính xác về mặt ngôn ngữ y khoa” - ông Trần Văn Bản khẳng định, đồng thời khuyến cáo cần phải có thông tin rõ hơn về thực hư của câu chuyện thuốc “viên nang từ thịt người” để người dân không quá hoảng sợ, hoang mang và hiểu sai vấn đề.

Cũng cho rằng “nói đến thuốc Trung Quốc làm từ thịt người thì ai cũng hoảng sợ!”, bác sĩ Trần Xuân Phúc - Bệnh viện Xanh Pôn đã có những chia sẻ quan điểm cá nhân về thông tin về thực hư các viên thuốc “Trung Quốc làm từ thịt người’ đang thu hút sự quan tâm rất lớn từ dư luận mấy ngày qua.

Theo bác sĩ Phúc, thực tế từ giữa năm 2011, 1 trong 3 kênh truyền hình lớn nhất của Hàn Quốc là SBS đã phát một phóng sự có tên “Viên nang thịt người”, trong đó khẳng định đã “vạch trần sự thật về những viên thuốc thần dược làm từ thịt người” có nguồn gốc từ Trung Quốc. Lúc đó, sự kiện này đã trở nên chấn động trong cộng đồng.

Đến tháng 5-2013, báo chí Hàn Quốc lại tiếp tục đưa tin cảnh sát nước này bắt giữ 1 người đàn ông Trung Quốc buôn lậu một loại thuốc có khả năng được làm từ thịt người. Theo báo chí Hàn Quốc đưa tin, mặc dù lực lượng hải quan đã tăng cường công tác kiểm tra mạnh mẽ, nhưng trong thực tế “viên nang thịt người” vẫn bị buôn lậu tràn lan, khó kiểm soát.

Mới đây nhất, ngày 12-10-2018, có một bức thư được cho là của Cơ quan Tình báo Quốc gia Nigeria gửi cho Tổ chức tiêu chuẩn Quốc gia Nigeria, thông báo phía Hàn Quốc vừa thu giữ 2.751 viên thuốc Trung Quốc được sản xuất từ thai nhi, trẻ sơ sinh, thịt người chết. Chưa biết tính xác thực của bức thư, nhưng Tổ chức tiêu chuẩn Quốc gia Nigeria đã lên tiếng cam kết bảo vệ người dân Nigeria chống lại các viên thuốc có nguồn gốc từ Trung Quốc, được làm từ thịt người.

Tuy nhiên, theo truyền thông Trung Quốc, cái được gọi là “viên nang thịt người” không được làm từ “thịt người” mà làm từ nhau thai.

Bác sĩ Trần Văn Phúc cho biết, nhìn theo góc độ y học hiện đại, trong nhau thai có nhiều protein, carbonhydrat, muối khoáng, vitamin, các yếu tố miễn dịch. Đặc biệt, nhau thai có khá nhiều hormone, đặc biệt là nội tiết tố nữ, progesterone, steroid, gonandotropins, hormone vỏ thượng thận. Vì thế mà trong chừng mực nào đó nhau thai có tác dụng với sức khỏe.

“Hiện nay, y học đã phát triển cùng với đời sống đảm bảo bổ sung đủ dưỡng chất và thuốc, các bác sĩ khuyến cáo không nên sử dụng nhau thai để tránh lây nhiễm bệnh.

Tuy vậy, thị trường nhau thai vẫn vô cùng phong phú, người dân dễ dàng tìm mua những túi sản phẩm nhau thai sấy khô được cho là có nguồn gốc từ Trung Quốc đang bán nhiều nơi tại Hà Nội và Sài Gòn” – bác sĩ Phúc nói.

Tin cùng chuyên mục