Trung Quốc - điểm đến của thuốc kém chất lượng?

  • 20/04/2016 06:22
  • 0 bình luận
  • Mỹ Anh
  • In bài

ANTĐ - Trong khi các loại thuốc mới không vượt qua “cửa ải” kiểm nghiệm ở nhiều quốc gia thì lại dễ dàng qua cửa quản lý tại Trung Quốc. Điều này có nghĩa một số công ty nước ngoài kết hợp với các công ty Trung Quốc tung ra “thuốc Trung Quốc” mới mà người ta cho là “thuốc chưa bao giờ được bán ở nơi nào trên thế giới”.

Trung Quốc - điểm đến của thuốc kém chất lượng? ảnh 1Một hiệu thuốc ở Thượng Hải, Trung Quốc

Năm 2013, Công ty TNHH Zai Lab ở Thượng Hải làm thủ tục cấp chứng nhận cho thuốc ung thư gan của Công ty Dược phẩm toàn cầu Bristol-Myers Squibb Co. Brivanib, mặc dù loại thuốc này không vượt được một đối thủ khác khi thử nghiệm ở giai đoạn 3. Trong khi đó, Công ty Denovo Biopharma của Trung Quốc đã hợp pháp hóa cho một loại thuốc ung thư và thuốc tâm thần phân liệt của Công ty Eli Lilly & Co từng thất bại qua 3 thử nghiệm.

Người sáng lập Công ty Eli Lilly & Co là ông Lou Wen - một nhà khoa học với kinh nghiệm quốc tế, hy vọng lặp lại thành công của thuốc ung thư phổi Iressa của AstraZeneca PLC. Loại thuốc này đã bị Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) từ chối năm 2005, nhưng 10 năm sau lại được Trung Quốc phê chuẩn khi xác định được loại gene đột biến trong khối u của bệnh nhân. 

I. Glen Cohen - Giáo sư Luật của ĐH Harvard nói rằng vấn đề là ở sự khác biệt về quy định. Một công ty có thuốc được phê chuẩn tại quốc gia này nhưng không được phê chuẩn tại quốc gia khác không phải là điều bất thường hay bất hợp pháp. Ở Trung Quốc, một loại thuốc không phải chứng minh ưu thế hơn so với các loại sẵn có để được phê chuẩn, trong khi ở Mỹ thì đây là một rào cản lớn vì 90% các loại thuốc bị loại trong quá trình thử nghiệm.

Các chuyên gia nói rằng nhiều công ty dược từ lâu đã bán sản phẩm tại Trung Quốc, mặc dù những sản phẩm này chưa bao giờ được thử nghiệm hay tiếp thị tại nước khác. Theo bà Laura   Nelson Carney, nghiên cứu cao cấp về chăm sóc y tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Công ty Bernstein Research thì lý do chỉ vì ở đây họ có thể làm được như vậy.

Có thể lấy ví dụ, thuốc đột quỵ Cinepazide đã bị rút khỏi Tây Ban Nha, Italia và Pháp vào cuối những năm 1980 và 1990 sau khi có những báo cáo về rối loại máu, thế nhưng theo Công ty Credit Suise Equity Research, năm 2010, nó là thuốc bán chạy nhất ở Trung Quốc. Công ty sản xuất thuốc này là Sichuan Marmaceutical Holdings Group Ltd. nói rằng thuốc của họ tinh khiết hơn so với phiên bản bán ở châu Âu, các nhà chức trách và bệnh nhân ở Trung Quốc đã công nhận nó an toàn, hiệu quả.

Công ty Quản lý thực phẩm và dược phẩm Trung Quốc (FDA) từ chối bình luận mặc dù nhiều lần nhận được yêu cầu nói về quá trình phê chuẩn thuốc tại đây.

Từ lâu Trung Quốc đã cố gắng thắt chặt việc phê chuẩn thuốc. Cơ quan Quản lý thuốc Trung Quốc nói rằng, kể từ khi phạt nặng những người nộp dữ liệu thử nghiệm giả, các nhà sản xuất đã rút gần ¼ đơn xin cấp phép.

Bằng cách tìm kiếm những đối tác ở Trung Quốc, các nhà sản xuất thuốc toàn cầu có cơ hội thứ hai để kiếm tiền từ loại thuốc đã bị nơi khác từ chối. Đối với người tiêu dùng Trung Quốc, xu hướng trên có nghĩa họ không phải chờ lâu để mua được loại thuốc mới với giá rẻ hơn, thậm chí đó không phải là thuốc tốt nhất.

Theo WSJ/Nasdaq

Tin cùng chuyên mục