Thủ tướng Thái Lan bị kiện về tội "cố ý giết người"

  • 12/03/2014 10:15
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 11-3, gia đình của hai người biểu tình chống Chính phủ Thái Lan bị thiệt mạng trong một vụ đụng độ với cảnh sát hồi giữa tháng 2 vừa qua, đã khởi kiện vụ án hình sự đối với Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra.

Theo đơn kiện được gửi lên Tòa án hình sự Thái Lan, bà Yingluck bị kiện về tội giết người có tính toán trước vì đã ra lệnh cho cảnh sát giành lại các khu vực biểu tình tại thủ đô Bangkok hôm 18-2, mệnh lệnh này được ban hành đã dẫn đến một số vụ chết người.

Hãng thông tân MCOT của Thái Lan dẫn lời luật sư Chaiwat Sitthisuksakul, đại diện cho hai gia đình trên cho biết, các vụ đụng độ diễn ra ở Bangkok, bao gồm cả một khu vực gần Tượng đài Dân chủ, khiến hai cảnh sát và bốn người biểu tình thiệt mạng, cùng một số người khác bị thương.

Quyền Bộ trưởng Lao động Chalerm Yubamrung, đồng thời là Giám đốc Trung tâm gìn giữ hòa bình và trật tự (CMPO), cùng 4 quan chức chính phủ khác cũng là những bị đơn trong vụ kiện này.

Cuối tháng 2 vừa qua, gia đình của hai người biểu tình bị thiệt mạng khác, cũng đã đệ đơn kiện bà Yingluck và các quan chức chính phủ với những tội danh tương tự.

Thủ tướng Thái Lan bị kiện về tội "cố ý giết người" ảnh 1

Cùng ngày, trung tâm tình trạng khẩn cấp Erawa cho biết, một người đàn ông đã bị thương nặng và hai người khác bị thương nhẹ trong một vụ nổ bom vào buổi sáng tại Công viên Lumpini, hiện trở thành khu vực biểu tình chính của Ủy ban cải cách dân chủ nhân dân chống chính phủ.

Trong một diễn biến khác, hôm 11-3, Ủy ban bầu cử Thái Lan đã đồng ý tổ chức một cuộc bầu cử lại vào ngày 5-4 cho các khu vực bầu cử tại các tỉnh Pattani, Narathiwat, Yala và Prachuap Khiri Khan, và thủ đô Bangkok.

Một cuộc bầu cử khác cũng sẽ được tổ chức vào ngày 27-4 cho các khu vực bầu cử tại các tỉnh Chumphon, Nakhon Si Thammarat, Phuket, Satun, Phangnga và Ranong.

Đây là những khu vực bầu cử bị lực lượng biểu tình chống chính phủ cản trở trong các cuộc bầu cử sớm hôm 26-1 và tổng tuyển cử hôm 2-2.

Tin cùng chuyên mục