Thủ tướng Pakistan tuyên bố thả tự do cho phi công Ấn Độ

  • 28/02/2019 20:50
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Thủ tướng Pakistan Imran Khan vừa tuyên bố sẽ thả phi công Ấn Độ bị bắt giữ ở Pakistan vào ngày 1-3 như động thái thúc đẩy hòa bình.

“Như một động thái nhằm thúc đẩy hòa bình, chúng tôi sẽ thả tự do cho anh ta vào ngày mai. Tất cả mọi vấn đề nên được giải quyết qua đối thoại”, Thủ tướng Imran Khan tuyên bố trước quốc hội Pakistan vào hôm 28-2.

Máy bay chiến đấu của Trung uý không quân Ấn Độ Abhinandan Varthaman đã bị bắn hạ vào hôm 27-2 trong không phận Pakistan ở vùng Kashmir, điểm nóng tranh chấp lãnh thổ giữa 2 nước. Sau khi bật ghế lái thoát khỏi máy bay, phi công này đã bị đánh đập bởi người dân địa phương và chỉ được giải cứu khi binh lính Pakistan xuất hiện.

Phi công Abhinandan Varthaman bị bắt sống

Phi công Abhinandan Varthaman bị bắt sống

Vào hôm 27-2, Thủ tướng Khan cũng khẳng định, ông và người đồng cấp Ấn Độ Narenda Modi đều muốn kiểm soát tình hình nếu xung đột hiện tại không được leo thang thêm.

Căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan tăng cao sau khi không quân Ấn Độ không kích vào mục tiêu là nhóm khủng bố Jaish-e-Mohammed ở Balakot, Pakistan vào ngày 26-2. Hành động nhằm đáp trả vụ đánh bom của nhóm này tại Kashmir vào hôm 14-2 khiến 40 cảnh sát Ấn Độ thiệt mạng.

Đến hôm 27-2, Pakistan và Ấn Độ đã ăn miếng trả miếng bằng các vụ không kích ở vùng lãnh thổ đang tranh chấp Kashmir. Kết quả là một máy bay của Pakistan bị bắn hạ trong khi không quân Ấn Độ cũng mất ít nhất một chiến đấu cơ cùng với đó là phi công Varthaman bị bắt sống.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục