Thủ tướng Nhật Bản giải tán hạ viện, lùi thời hạn tăng thuế tiêu thụ

  • 18/11/2014 23:13
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Chiều ngày 18-11, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã công bố quyết định lùi thời hạn tăng thuế tiêu thụ lần 2 và kêu gọi tổ chức một cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn sau khi ông tuyên bố giải tán hạ viện vào ngày 21-11 tới.

Đây là hai vấn đề đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận Nhật Bản tại thời điểm này và mang tính quyết định đến đường lối phát triển của đất nước "mặt trời mọc" trong thời gian tới, vì nó được đưa ra khi mà nền kinh tế Nhật Bản đã chính thức rơi vào thời kỳ suy thoái sau 2 quý liên tiếp tăng trưởng âm.

Theo đó, tại một cuộc họp báo, Thủ tuớng Shinzo Abe đã tuyên bố lùi thời điểm tăng thuế tiêu thụ đợt 2 từ 8% lên 10%, theo dự kiến bắt đầu từ tháng 10-2015, sang tháng 4-2017, chậm hơn 1 năm rưỡi so với kế hoạch.

Theo ông Abe, Nhật Bản đang có cơ hội chấm dứt quá trình giảm phát đã gây trì trệ cho nền kinh tế nước này trong suốt 20 năm qua, và ông không chấp nhận cơ hội này bị bỏ lỡ vì những hậu quả không mong muốn từ việc tăng thuế. Ông cho rằng tăng thuế theo kế hoạch trước đó có thể hủy hoại nỗ lực của ông nhằm đưa nước này thoát khỏi cuộc suy thoái này.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe


Thủ tướng Nhật Bản cho rằng, để lùi thời điểm tăng thuế theo quy định của pháp luật, ông “sẽ giải tán hạ viện vào ngày 21-11” để tham khảo ý kiến công luận về quyết định hoãn tăng thuế tiêu thụ của mình.

Báo chí địa phương dẫn lời các nhà lập pháp thuộc đảng cầm quyền cho rằng, Nhật Bản sẽ tổ chức bầu cử trước thời hạn vào ngày 14-12 tới. Nếu Đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền chiến thắng trong cuộc bầu cử hạ viện sắp tới, đây sẽ được xem như sự ủng hộ mạnh mẽ của người dân đối với chính sách kinh tế của ông Abe, và Đảng LDP sẽ tiếp tục nắm quyền kiểm soát hạ viện thêm 4 năm nữa.

Nhưng ông Abe tuyên bố sẽ từ chức thủ tướng Nhật Bản nếu Đảng Dân chủ Tự do của ông và đối tác cầm quyền là Đảng Komeito không giành được đa số tại hạ viện trong cuộc tổng tuyển cử này.

Các đảng đối lập tại Nhật Bản đã phản đối mạnh mẽ đối với quyết định của ông Abe, và khẳng định sẽ đưa vấn đề này ra phiên họp hạ viện ngày 19-11. Họ còn cho rằng, LDP và Thủ tướng Shinzo Abe đang dùng phương pháp không chính đáng để duy trì kiểm soát hạ viện.

Do, ở thời điểm này, tỷ lệ ủng hộ LDP vẫn lớn hơn nhiều so với phe đối lập, và rất có khả năng LDP sẽ lại chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới để duy trì thế đa số tại hạ viện. Trong khi đó, với tình hình kinh tế suy yếu kéo dài và tỷ lệ ủng hộ nội các ngày càng giảm, LDP có nhiều khả năng sẽ thất bại và trở thành phe thiểu số tại hạ viện nếu bầu cử diễn ra vào năm 2016.

Tin cùng chuyên mục