Thủ tướng Malaysia: Lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran vi phạm luật pháp quốc tế

  • 15/12/2019 09:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Phát biểu tại diễn đàn Doha được tổ chức ở Qatar vào hôm 14-12, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho rằng, việc Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran đã vi phạm luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc.

“Malaysia không ủng hộ việc áp đặt lệnh trừng phạt đơn phương của Mỹ đối với Iran. Malaysia và một vài nước khác đã mất đi một thị trường lớn vì điều này. Những lệnh trừng phạt như vậy vi phạm nghiêm trọng Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế”, Thủ tướng Mahathir Mohamad bình luận tại diễn đàn Doha vào hôm 14-12.

Thủ tướng Malaysia không ủng hộ lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran

Thủ tướng Malaysia không ủng hộ lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran

Tổng thống Donald Trump đã đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran và áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào quốc gia này từ tháng 5-2018 với mục tiêu là bóp nghẹt nguồn thu từ lĩnh vực dầu mỏ.

Dầu mỏ được coi là nguồn thu ngân sách chính của Iran với tỉ lệ chiếm tới 75%. Khi lượng dầu mỏ xuất khẩu giảm từ 2,45 triệu thùng/ngày xuống còn 260.000 thùng/ngày, nền kinh tế Iran đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Trong một diễn biến liên quan, Hàn Quốc đang đàm phán với Mỹ về việc cho phép Seoul tiếp tục xuất khẩu hàng hóa nhân đạo sang quốc gia Trung Đông sau khi các lệnh trừng phạt của Washington đối với Ngân hàng Trung ương Iran (CBI) đang ngăn cản gần như toàn bộ hoạt động thương mại này.

Vào hôm 14-12, Iran đã triệu Đại sứ Hàn Quốc để hối thúc Seoul nối lại hoạt động thương mại nhân đạo với nước này.

Ngân hàng Trung ương Iran hiện đang mở nhiều tài khoản đồng won tại Ngân hàng Woori Bank và Ngân hàng công nghiệp Hàn Quốc để thực hiện các giao dịch liên quan đến dầu nhập khẩu và các mặt hàng không trong danh mục hàng hóa bị cấm theo lệnh trừng phạt.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục