Israel lộ 'gót chân Achilles' nếu xảy ra đối đầu với Iran

  • 12/12/2019 16:20
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Một vị tướng cấp cao của Israel mới đây nói rằng, quân đội nước này chưa sẵn sàng cho chiến tranh, bất chấp những mối đe dọa mà họ đang phải đối mặt dọc biên giới đất nước.
Lực lượng IDF

Lực lượng IDF

Bản tin Kênh 7 của Israel ngày 10-12 đã dẫn lời tướng Yitzhak Brick, người đứng đầu Ban Thanh tra của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), nói rằng, Israel chưa thể sẵn sàng cho các cuộc chiến trong tương lai. Các lực lượng, sĩ quan cũng như binh sĩ nước này chưa sẵn sàng cho bất kỳ hoạt động quân sự nào.

Tướng Birck có những lý do để đưa ra bình luận như vậy.

“Sự phán xét non kém trong nhận thức về an ninh đang gây ra những vấn đề lớn, đặc biệt là cho những xung đột trong tương lai.

“Một quan chức quyết định xây dựng một đội quân hùng mạnh, quan chức khác lại muốn cắt giảm hàng trăm xe tăng, nhân lực. Các ý kiến không đồng nhất, và bạn sẽ phải đặt câu hỏi "nội các nước này đang ở đâu"? Ngày nay, tôi thấy nội các không có tác động thực sự đối với những gì đang xảy ra trong quân đội và nhận thức của các quan chức về an ninh. Hội đồng An ninh quốc gia cũng không được tham gia vào an ninh”, ông Brick chỉ rõ.

“Trong những năm gần đây, người Iran đã xây dựng nhiều căn cứ của họ - mỗi căn cứ có 250 tên lửa lớn, nhỏ khác nhau - xung quanh Nhà nước Israel. Điều này giúp họ có thể bắn từ 1.500 đến 2.000 tên lửa mỗi ngày, trong đó có những tên lửa lớn, nặng 500-600 kg, có thể phá hủy những trung tâm đông dân, phá hủy các mục tiêu và căn cứ chiến lược của chúng ta. Trong khi đó, công tác chuẩn bị tiềm lực chiến tranh của Israel quá kém: Các kho chứa nguồn cung cấp khẩn cấp vật dụng chiến tranh không được duy trì đúng cách, và phần lớn thiết bị không phù hợp để sử dụng trong hoạt động chiến đấu. Ngoài ra, các buổi đào tạo cho các đơn vị dự bị không đi đúng trọng tâm vào nhiệm vụ tiềm năng của họ trong một cuộc chiến có thể xảy ra trong tương lai”, tướng Brick kết luận.

Những bình luận trên của người đứng đầu Ban Thanh tra IDF cho thấy một bức tranh đáng lo ngại về hàng loạt điểm yếu của quân đội Israel, khiến nước này có thể phải trả giá rất đắt, nếu một cuộc chiến tranh nổ ra ở thời điểm hiện nay.

Theo newsnow

Tin cùng chuyên mục