Thủ tướng Iraq: Phiến quân IS hoặc đầu hàng hoặc chết

  • 02/11/2016 09:24
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Ngay khi quân đội Iraq tiến vào Mosul, thành trì cuối cùng của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), Thủ tướng Iraq đã kêu gọi nhóm khủng bố này đầu hàng.
Thủ tướng Haider al - Abadi (giữa) bên các sĩ quan cấp cao của Iraq

Thủ tướng Haider al - Abadi (giữa) bên các sĩ quan cấp cao của Iraq

Xuất hiện trên kênh truyển hình nhà nước hôm 1-11, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi, tổng tư lệnh lực lượng vũ trang Iraq tuyến bố: "Các đơn vị quân đội đã xâm nhập vào Mosul. Chúng tôi sẽ bao vây IS từ mọi phía. Bọn khủng bố sẽ không còn cách nào trốn thoát. Phiến quân không còn sự lựa chọn nào khác, hoặc là đầu hàng hoặc phải chết”.

Theo FNA, hiện IS trong Mosul đang tìm cách chống đỡ các cuộc tấn công đầy uy lực của các đơn vị quân đội Iraq. Áp lực đang tiếp tục gia tăng đối với bọn khủng bố ở mọi phía của thành phố này.

Mosul rơi vào tay các chiến binh thánh chiến IS vào tháng 6-2014, và thủ lĩnh của họ, Abu Bakr al-Baghdadi, tuyên bố thành lập một vương quốc Hồi giáo. Trước khi cuộc tấn công nổ ra hôm 17-10, khoảng 3.000 đến 5.000 phiến quân IS đóng ở Mosul, cùng với hơn 1,5 triệu dân thường.

Liên Hiệp Quốc cho biết, cuộc tổng tấn công giải phóng Mosul của quân đội Iraq có khả năng tạo ra đợt khủng hoảng nhân đạo và di cư tị nạn lớn, khi hơn 1 triệu người dân Mosul có thể tìm được lối thoát. Tổ chức Quốc tế về người di cư nói rằng, có gần 18.000 người đã phải di tản kể từ thời điểm bắt đầu hoạt động giành lại Mosul hôm 17-10-2016.

Tin cùng chuyên mục