Thủ tướng Đức tuyên bố ngừng cung cấp vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ để phản đối chiến tranh

  • 18/10/2019 10:57
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tuần trước, Ankara đã phát động chiến dịch "Mùa xuân hòa bình” tấn công vào Syria với lời biện minh là nhằm dọn sạch khu vực của "những kẻ khủng bố" trước khi di dời những người tị nạn Syria hiện đang cư trú ở Thổ Nhĩ Kỳ. Động thái này của Thổ Nhĩ Kỳ vấp phải sự phản đối của Chính phủ Syria và sự lên án kịch liệt của cộng đồng quốc tế.

Trước những hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở phía Đông Bắc Syria, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tuyên bố chính phủ của bà sẽ không cung cấp bất kỳ vũ khí nào cho Thổ Nhĩ Kỳ nữa.

"Trong những ngày gần đây, tôi đã kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt các hoạt động quân sự chống lại lực lượng người Kurd ở Syria và tôi vẫn tiếp tục bảo lưu ý kiến phản đối của mình. Đây sẽ là 1 cuộc khủng hoảng nhân đạo và hiệu ứng chính trị tiêu cực, vậy nên, ở thời điểm hiện nay, nước Đức sẽ không cung cấp bất kỳ vũ khí nào cho Thổ Nhĩ Kỳ", bà Merkel phát biểu trước Hạ viện Đức.

Thủ tướng Angela Merkel phát biểu trước Hạ viện Đức

Thủ tướng Angela Merkel phát biểu trước Hạ viện Đức

 

Trước đó vào ngày 14-10, Bộ trưởng Ngoại giao các nước Liên minh châu Âu (EU) đã đồng loạt lên án sự xâm lấn của Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria, bằng cách thắt chặt và chấm dứt các hoạt động xuất khẩu vũ khí cho nước này.

Tuyên bố này của Bà Merkel được đưa ra ngay sau khi tờ Bild dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas cho biết Berlin sẽ ngừng bán vũ khí cho Ankara.

Xe tăng A24 Leopard do Đức sản xuất đã được Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng trong các cuộc chiến chống lại lực lượng người Kurd Syria ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria năm 2018

Xe tăng A24 Leopard do Đức sản xuất đã được Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng trong các cuộc chiến chống lại lực lượng người Kurd Syria ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria năm 2018

"Trước hành động tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền Bắc Syria, Chính phủ Đức đã quyết định ngừng cấp phép bán bất kỳ thiết bị quân sự nào có thể được Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng ở Syria", ông Heiko Hass tuyên bố.

Không chỉ mình nước Đức, Phần Lan và Na Uy cũng đã tuyên bố ngừng xuất khẩu quân sự sang Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi các tổ chức chính trị ở Thụy Điển đang xem xét thực hiện 1 động thái tương tự.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục