Thủ tướng Anh cảnh báo "thảm họa" nếu quốc hội không thông qua thỏa thuận Brexit

  • 13/01/2019 19:30
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Thủ tướng Anh Theresa May vừa cảnh báo các nhà lập pháp về  hậu quả đối với quốc gia này nếu thỏa thuận Brexit mà chính phủ của bà đề xuất không thể được thông qua ở quốc hội.

“Không thông qua thỏa thuận Brexit sẽ làm một thảm họa và sự vi phạm niềm tin nghiêm trọng đối với nền dân chủ của chúng ta. Do đó, thông điệp của tôi đối với quốc hội trong tuần này vô cùng đơn giản: đã đến lúc quên đi những trò chơi và làm điều đúng đắn cho đất nước”, Thủ tướng May cho biết.

Cuộc bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit ở quốc hội Anh sẽ diễn ra vào ngày 15-1 tới. Mặc dù đã hoãn cuộc bỏ phiếu này một lần vào tháng 12-2018, thỏa thuận của bà May được cho là vẫn vô cùng khó khăn để được quốc hội thông qua.

Thủ tướng May cảnh báo quốc hội trước thềm bỏ phiếu thỏa thuận Brexit

Thủ tướng May cảnh báo quốc hội trước thềm bỏ phiếu thỏa thuận Brexit

Dự thảo thỏa thuận Brexit bao gồm điều khoản thiết lập mạng lưới an ninh nhằm tránh tái lập đường biên giới cứng giữa Bắc Ireland thuộc Vương quốc Anh với Cộng hòa Ireland.

Vương quốc Anh sẽ ở lại trong liên minh thuế quan với EU và quy chế đặc biệt cũng sẽ được quy định thêm cho Bắc Ireland trước khi Anh và EU kết thúc giai đoạn thảo luận về mối quan hệ thương mại.

Tuy nhiên, nhiều nhà lập pháp lại phản đối điều khoản này do nó đe dọa đến sự toàn vẹn lãnh thổ của Vương Quốc Anh, đồng thời ủng hộ việc phải thiết lập biên giới giữa Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland.

Đảng Lao động, Dân chủ Tự do, SNP và DUP đều đã hứa sẽ không ủng hộ do thỏa thuận trên không đem đến sự thay đổi đáng kể và đúng nghĩa như Anh rời khỏi EU.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục