Anh muốn thành lập thêm 2 căn cứ quân sự tại nước ngoài

  • 31/12/2018 07:36
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Anh hiện đang có một vài căn cứ quân sự ở nước ngoài bao gồm tại Cyrus, đảo Falkland, Gibraltar và Ấn Độ Dương, tuy nhiên, quốc gia này vẫn có kế hoạch mở rộng hiện diện quân sự trên thế giới.

Tờ Sunday Telegraph dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson cho biết, London đang có kế hoạch thành lập căn cứ quân sự mới tại khu vực biển Caribbean và Đông Nam Á sau khi hoàn tất quá trình Brexit.

Ông Williamson đã gọi Brexit là một thời khắc trọng đại nhất đối với Anh kể từ khi kết thúc Thế chiến II và điều này sẽ cho phép nước này hành động theo nhiều cách khác nhau và đóng vai trò quan trọng hơn trên thế giới.

Anh sẽ tăng cường vai trò trên thế giới sau Brexit

Anh sẽ tăng cường vai trò trên thế giới sau Brexit

Theo ông Williamson, việc rời khỏi EU cũng khiến Anh có thể mở rộng quan hệ quân sự và ngoại giao với Australia, Canada, New Zealand, cũng như các nước thuộc vùng Caribbean và châu Phi.

Một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Anh cho biết, các căn cứ mới có thể thiết lập tại Singapore hoặc Brunei, và đảo Monsterrat hoặc Guyana trong vòng vài năm tới.

Căn cứ quân sự tại nước ngoài từng cho phép Anh tham gia những cuộc chiến tranh ở xa lãnh thổ của mình. Tổng cộng 16 căn cứ hiện nay chủ yếu đều nằm tại các vùng lãnh thổ của Anh ở nước ngoài hoặc những thuộc địa cũ có mối quan hệ thân thiết với chính quyền London.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục