Thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo IS phải chịu trách nhiệm về tội ác thảm sát dân thường

  • 15/11/2014 09:51
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài

ANTĐ - Thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo IS phải chịu trách nhiệm trước tội ác chiến tranh khủng khiếp mà nhóm đã gây ra ở khu vực đông bắc Syria, sau hàng loạt vụ tàn sát đẫm máu bằng các hình thức chặt đầu, ném đá và dùng súng thảm sát dân thường.

Thông qua 300 cuộc phỏng vấn với các nhân chứng và nạn nhân, các nhà điều tra Liên Hợp Quốc đã kêu gọi các cường quốc trên thế giới mang thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi ra trước Tòa án Hình sự Quốc tế, vì những tội ác chiến tranh và tội chống nhân loại.

"Những hành động thảm sát hàng loạt chiến binh và dân thường của quân cực đoan Nhà nước Hồi giáo IS đã gây ra những tội ác nghiêm trọng, trên quy mô rộng lớn, vi phạm pháp luật quốc tế”, trích dẫn báo cáo cho biết.

"Các thủ lĩnh của tổ chức Nhà nước hồi giáo IS tự xưng, đã hành động cố ý, phạm vào những tội ác chiến tranh. Họ là những cá nhân chịu trách nhiệm hình sự, trong đó Abu Bakr al-Baghdadi là kẻ nắm giữ quyền lực tuyệt đối", báo cáo nói thêm.
Thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi phải chịu trách nhiệm về tội ác khủng khiếp của IS

Thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi phải chịu trách nhiệm về tội ác khủng khiếp của IS

Thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi phải chịu trách nhiệm về tội ác khủng khiếp của IS

Không những vậy, Liên Hợp Quốc còn lên án việc IS chiêu dụ binh sĩ và phụ nữ nước ngoài đến tham chiến cho nhóm. Báo cáo khác của LHQ nói rằng có khoảng 15.000 người nước ngoài đã đến Syria và Iraq, chiến đấu cùng các chiến binh cực đoan.

Kể từ khi các cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu, nhắm mục tiêu vào Nhà nước Hồi giáo ở Syria, các chiến binh cực đoan đã bắt đầu chiếm nhà dân và các trang trại, dẫn đến thảm sát dân thường. Báo cáo cho biết, phiến quân Nhà nước Hồi giáo IS đã bắt cóc 600.000 người ở phía bắc Syria để làm việc cho chúng như: giao hàng, trợ giúp y tế và giết hại nhiều người để “làm gương” cho dân chúng.

Chúng sẵn sàng giết người bằng các hình thức dã man như chặt đầu, ném đá và dùng súng thảm sát những người phạm tội hút thuốc lá, trộm cắp, ngoại tình. Một nữ nha sĩ đã bị chúng giết hại chỉ vì điều trị cho cả bệnh nhân nam và nữ.

Trẻ em bị bắt cóc để huấn luyện, phụ nữ bị ném đá vì tiếp xúc với đàn ông lạ, những người theo đạo Kito giáo, người Kurd và dân tộc thiểu số buộc phải cải đạo sang đạo Hồi hoặc bị giết chết.

"IS đã chặt đầu, bắn và ném đá những người đàn ông, phụ nữ và trẻ em ở các thị trấn và làng mạc trên khắp đông bắc Syria. Các nhân chứng đã nhìn thấy những cảnh dã man, các thi thể mất đầu treo trên thánh giá vẫn còn chảy máu, đầu binh sĩ Syria đặt trên các hàng rào công cộng”, báo cáo nhấn mạnh.

Trong số những người bị giết ở Syria, có hơn 200 binh sĩ bị bắt từ căn cứ không quân Tabqa ở tỉnh Raqqa, và hàng trăm thành viên của bộ tộc al-Sheitat ở Deir al-Zor.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục