Thông tin mới nhất vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Iran

  • 07/12/2020 11:02
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài

ANTD.VN -  Chuẩn tướng Ramazan Sharif, phát ngôn viên của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), ngày 6-12 cho biết, vũ khí được sử dụng để ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran Mohsen Fakhrizadeh đã được điều khiển từ xa thông qua vệ tinh.

Thông tin mới nhất vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Iran ảnh 1

Những người phục vụ tại thánh địa Imam Reza khiêng quan tài ông Mohsen Fakhrizadeh ở Mashhad, Iran, ngày 29-11-2020

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi ông Fakhrizadeh, một trong những nhân vật quan trọng đứng sau chương trình hạt nhân của Iran và là người đứng đầu Trung tâm Đổi mới của Bộ Quốc phòng Iran, thiệt mạng trong một cuộc tấn công gần Thủ đô Tehran vào ngày 27-11 vừa qua.

Theo trích dẫn của cổng thông tin Sepah News do IRGC điều hành, tướng Sharif nói rằng vụ ám sát được thực hiện bằng “một thiết bị điện tử tiên tiến được điều khiển từ vệ tinh”.

Hãng thông tấn nhà nước Al-Alam của Iran dẫn các nguồn tin trước đó cũng cho biết, nhà khoa học Fakhrizadeh có thể đã bị ám sát bằng vũ khí điều khiển qua vệ tinh.

Trong khi đó, theo thông tin đăng tải trên hãng tin Fars của Iran, nhà khoa học này đã bị bắn chết bởi một vũ khí điều khiển từ xa được lắp đặt trong chiếc ô tô Nissan ở khoảng cách 150m.

Việc không có người nào khác có mặt tại hiện trường vụ ám sát ngoại trừ nhà khoa học Fakhrizadeh và các vệ sĩ của ông ta sau đó đã được chính quyền Iran xác nhận.

Các quan chức Iran cáo buộc Israel và tổ chức chống Cách mạng Hồi giáo Nhân dân Mujahedin ở Iran tiến hành vụ tấn công trên và thề sẽ trả thù. Một số quan chức Iran cũng cho rằng Mỹ và Arập Xê-út dính líu đến vụ việc.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục