Thông tin mới nhất về việc hỗ trợ công dân Việt Nam tại Mỹ trong bối cảnh dịch Covid-19

  • 28/03/2020 19:03
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc cho biết, Đại sứ quán đã phối hợp với các Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Houston và San Francisco và Phái đoàn Việt Nam tại New York nhanh chóng triển khai vận động học sinh, sinh viên Việt Nam yên tâm ở lại, tránh nguy cơ lây nhiễm khi di chuyển và tránh gây quá tải ở trong nước, hỗ trợ công dân Việt Nam vượt qua giai đoạn khó khăn này.
Sân bay Dallas, Mỹ. Ảnh minh họa

Sân bay Dallas, Mỹ. Ảnh minh họa

Do dịch bệnh tại Mỹ diễn biến phức tạp và với các quy định mới của Việt Nam và các nước trong khu vực về xuất nhập cảnh, vận chuyển hàng không, một bộ phận khá đông công dân Việt Nam, nhất là du học sinh, liên tục liên hệ với Đại sứ quán hỏi thông tin và cách thức trở về Việt Nam.

Theo thông tin của Bộ Ngoại giao ngày 28-3, Đại sứ Hà Kim Ngọc cho hay, để ổn định tình hình, Đại sứ quán đã phối hợp với các Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Houston và San Francisco và Phái đoàn Việt Nam tại New York nhanh chóng triển khai vận động học sinh, sinh viên Việt Nam yên tâm ở lại, tránh nguy cơ lây nhiễm khi di chuyển và tránh gây quá tải ở trong nước. Đồng thời, Đại sứ quán đã triển khai một số biện pháp cụ thể để hỗ trợ công dân Việt Nam tại Mỹ.

Thứ nhất, Đại sứ quán kịp thời thiết lập 3 máy điện thoại đường dây nóng (hotline) và 4 địa chỉ email về bảo hộ công dân, trực 24/24 tiếng và cả 7 ngày trong tuần, phục vụ cung cấp thông tin và trợ giúp về giấy tờ, thủ tục cho công dân Việt Nam tại địa bàn.

Theo Đại sứ Hà Kim Ngọc, Đại sứ quán phối hợp với các Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Houston và San Francisco hỗ trợ nhóm gần 40 học sinh, sinh viên Việt Nam bị kẹt tại sân bay Dallas (Texas) do các hãng hàng không hủy chuyến.

Thứ hai, Đại sứ quán đã đăng tải trên trang web của Đại sứ quán “Bộ tài liệu Hỏi đáp nhanh dành riêng cho công dân Việt Nam tại Mỹ về Covid-19”; trong đó cập nhật thường xuyên các quy định, chính sách mới liên quan đến Covid-19 của Việt Nam và của nước sở tại, hướng dẫn các biện pháp phòng ngừa Covid-19 và đặc biệt là khuyến cáo tránh đi lại bằng máy bay để giảm nguy cơ lây nhiễm.

Thứ ba, Đại sứ quán thường xuyên phối hợp với Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam toàn Hoa Kỳ và tại các bang trực tiếp hỗ trợ một số sinh viên tìm nơi ở mới khi các trường đóng cửa. Tìm kiếm và huy động thêm nguồn lực trong cộng đồng người Việt tại Mỹ để hỗ trợ bộ phận du học sinh đang ở lại Mỹ về nhà ở, tài chính, cập nhật thông tin, giúp các em ổn định tâm lý, yên tâm không tiếp tục dồn về nước.

Thứ tư, trên cơ sở chỉ đạo của Chính phủ và sau khi thống nhất với các cơ quan đại diện khác của Việt Nam tại Mỹ, ngày 25-3, Đại sứ quán đã đưa lên trang mạng của Đại sứ quán “Tờ khai điện tử dành riêng cho công dân Việt Nam đăng ký nhu cầu về nước theo chuyến bay thương mại”, tổng hợp thông tin và báo cáo để các cơ quan trong nước xem xét, giải quyết theo khả năng bố trí các đường bay cũng như khả năng bảo đảm y tế trong nước.

Đại sứ Hà Kim Ngọc cho biết, thời gian tới, Đại sứ quán sẽ tiếp tục phối hợp với các Tổng lãnh sự quán tại Houston, San Francisco và Phái đoàn Việt Nam tại New York làm hết sức để bảo hộ các công dân Việt Nam tại Mỹ, hỗ trợ công dân Việt Nam vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Tin cùng chuyên mục