Thống đốc New York thừa nhận “hổ thẹn” nhưng không từ chức

  • 07/03/2021 05:34
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Ông Bill de Blasio - Thị trưởng thành phố New York đề nghị tiến hành một cuộc điều tra độc lập về các cáo buộc cho rằng ông Andrew Cuomo - Thống đốc bang New York đã lạm dụng tình dục các phụ nữ trẻ. Tuy nhiên hôm 4-3, ông Andrew Cuomo cho biết sẽ không từ chức sau hàng loạt bê bối này.
Thống đốc New York thừa nhận “hổ thẹn” nhưng không từ chức ảnh 1

Thống đốc bang New York đang “quay cuồng” với loạt cáo buộc bủa vây

“Tôi sẽ không từ chức” - Thống đốc Cuomo nói trong một cuộc họp báo sau khi đưa ra lời xin lỗi vì những gì ông nói là hành vi khiến “mọi người cảm thấy khó chịu”. Vị Thống đốc thuộc đảng Dân chủ cho biết: “Tôi cảm thấy khủng khiếp về điều đó và nói thẳng ra là tôi rất xấu hổ”. Với cam kết sẽ hoàn toàn hợp tác với quy trình xem xét của Tổng chưởng lý bang, ông Cuomo cho hay, hành vi của ông với những người phụ nữ đã buộc tội ông chỉ là “vô tình”. Ông cũng khẳng định mình không bao giờ chạm vào bất cứ ai một cách không thích hợp. Mặc dù vậy, ông cũng thừa nhận rằng việc hôn và ôm mọi người khi chào họ là hành vi không đúng đắn. “Có hàng trăm bức ảnh tôi hôn mọi người, cả đàn ông và phụ nữ. Đó là cách chào hỏi thông thường và theo thói quen của tôi. Tôi hiểu rằng sự nhạy cảm trong các hành vi đã thay đổi và tôi sẽ học hỏi từ điều đó” - ông Cuomo nói.

Có 3 phụ nữ, bao gồm cả 2 nữ cựu trợ lý đã lên tiếng cáo buộc ông Cuomo quấy rối tình dục họ, hoặc đưa ra những nhận xét không phù hợp. Mới đây nhất, cô Anna Ruch (không phải là nhân viên dưới quyền hay cùng nơi làm việc với Thống đốc New York Andrew Cuomo) cũng tiết lộ bị “quấy rối” ngay lần gặp nhau đầu tiên tại một đám cưới. Anna Ruch (33 tuổi) nói với tờ New York Times hôm 1-3 rằng,

Thống đốc New York Andrew Cuomo đã đặt tay lên lưng cô trong cuộc gặp gỡ vào năm 2019. Sau khi bị Ruch từ chối, ông Cuomo tiếp tục đặt tay lên má của cô, đồng thời hỏi có thể hôn cô hay không. Cô Ruch cũng cung cấp một bức ảnh chụp khoảnh khắc ông Cuomo đặt tay lên má của cô cho tờ New York Times. “Tôi rất bối rối và xấu hổ. Tôi quay mặt đi và không nói được lời nào trong giây phút đó” - người phụ nữ này nói. Tại một nơi công cộng như một đám cưới lại gặp “tay săn mồi” (cách đánh giá của Anna Ruch), người phụ nữ này cảm thấy bị xúc phạm và không có lý do gì để im lặng bảo vệ ông Cuomo.

Đáng nói là chỉ 1 ngày trước đó, vị Thống đốc 63 tuổi đã thừa nhận có hành vi không đúng mực nơi công sở với cô Charlotte Bennett (25 tuổi), hay Lindsey Boylan (36 tuổi). “Tại nơi làm việc, đôi khi tôi có đùa vui và pha trò. Bây giờ tôi biết rằng… một số điều tôi nói đã bị hiểu sai thành một lời tán tỉnh không mong muốn” - ông Cuomo giải thích. Hồi tháng 12-2020, Lindsey Boylan, người đầu tiên lên tiếng tố cáo cho biết, ông Cuomo đã hôn cô mà không được sự đồng ý và thậm chí có lần đề nghị chơi trò “thoát y” khi họ đang ở trên máy bay riêng. Ngài Thống đốc trước đó đã phủ nhận cáo buộc trên.

Thời điểm này, có vẻ như ông Andrew Cuomo đang gặp phải “vận đen”, đó là những phụ nữ trẻ mà ông ta đánh giá thấp trên đường đi. Chưa hết, ông Cuomo cũng đang đối mặt với hàng loạt cuộc khủng hoảng và điều tra về nghi án che giấu dữ liệu số người tử vong vì Covid-19 trong các nhà dưỡng lão. Cuộc điều tra của Văn phòng Tổng chưởng lý New York cho thấy chính quyền Cuomo đã báo cáo ca tử vong do Covid-19 ở viện dưỡng lão thấp hơn 50% so với thực tế. Vào ngày 2-3, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện bang thông báo trong 1 tuyên bố chung rằng, Nghị viện bang New York đang có kế hoạch tước quyền của Thống đốc Andrew Cuomo trong vấn đề xử lý khẩn cấp dịch Covid-19.

(Theo NYT/Daily Beast)

Tin cùng chuyên mục