Thổ Nhĩ Kỳ tái khởi động tuần tra với Nga ở Tây Bắc Syria

  • 19/02/2020 10:43
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Reuters ngày 18-2 đưa tin cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã khởi động các cuộc tuần tra chung với quân đội Nga ở phía Đông Bắc Syria sau hai tuần gián đoạn.
Đoàn xe quân sự của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trong một buổi tuần tra chung gần thị trấn Al-Muabbadah, tỉnh Hasakeh, Đông Bắc Syria

Đoàn xe quân sự của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trong một buổi tuần tra chung gần thị trấn Al-Muabbadah, tỉnh Hasakeh, Đông Bắc Syria

“Cuộc tuần tra chung mới nhất giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã diễn ra”, Reuters dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc Nga cho biết.

Hoạt động này diễn ra trong bối cảnh chiến dịch tấn công của các lực lượng chính phủ Syria vào khu vực Idlib tiếp tục gây căng thẳng cho mối quan hệ giữa Matxcơva và Ankara.

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã tiến hành các cuộc tuần tra chung trên lãnh thổ Syria gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ kể từ tháng 10-2019. Tuy nhiên, hãng thông tấn Interfax dẫn thông tin từ một quan chức quân đội Nga cho biết, các lực lượng Ankara không tham gia hoạt động này kể từ ngày 3-2-2020.

Trong khi đó, một nguồn tin an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 7-2 cho rằng, hoạt động tuần tra chung giữa hai nước đã bị hoãn lại vì điều kiện thời tiết. Động thái này trùng với thời điểm căng thẳng gia tăng giữa hai nước liên quan tới vấn đề Idlib.  

Năm 2018, Nga - đồng minh quan trọng của chính phủ Syria, và Thổ Nhĩ Kỳ - ủng hộ một số nhóm phiến quân tại Syria, đã ký kết thỏa thuận thiết lập vùng giảm căng thẳng tại Idlib.

Trong vài tuần qua, bạo lực gia tăng tại đây trong bối cảnh quân đội Syria, với sự hậu thuẫn của Nga, đã đạt nhiều bước tiến quan trọng trong chiến dịch giành lại quyền kiểm soát khu vực được coi là thành lũy cuối cùng của phiến quân ở quốc gia Trung Đông này. Thổ Nhĩ Kỳ phản đối hoạt động quân sự trên và đã tiến hành nhiều cuộc tấn công đáp trả.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục