Thổ Nhĩ Kỳ nói buộc phải mua S-400 của Nga là do Mỹ

  • 23/12/2019 18:43
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Akar Hulusi vừa lên tiếng cho rằng, Ankara mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga có nguyên nhân chính xuất phát từ Mỹ.
Nga cung cấp hệ thống phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ

Nga cung cấp hệ thống phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ

"Ngay từ năm 1999, chúng tôi đã chuyển yêu cầu được mua sắm các hệ thống phòng không do Mỹ, Pháp sản xuất, nhưng với nhiều lý do khác nhau đã bị từ chối. Chính vì vậy, chúng tôi buộc phải mua hệ thống S-400 của Nga, bởi đây là vũ khí chúng tôi rất cần để bảo vệ lãnh thổ của mìn", Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Akar Hulusi nói khi tham dự Diễn đàn Doha mới đây.

Mặc dù theo tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ, việc họ mua hệ thống phòng thủ S-400 của Nga lỗi thuộc về Mỹ, nhưng thương vụ này đã khiến Ankara phải đối mặt với biện pháp trừng phạt từ Mỹ và một số đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Tuy nhiên, Ankara đã mạnh mẽ khi nói rằng, sẽ trả đũa mọi lệnh cấm vận của Mỹ đối với việc họ mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

 “Mọi lệnh cấm vận của Mỹ sẽ gây tổn hại cho mối quan hệ song phương. Các nghị sĩ Mỹ phải hiểu rằng, họ sẽ chẳng đi đến đâu với những áp đặt. Nếu Mỹ tiếp cận chúng tôi tích cực, chúng tôi cũng sẽ phản ứng tích cực. Nhưng nếu họ có biện pháp mạnh, chúng tôi sẽ trả đũa”, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói.

Tuyên bố được phía Ankara đưa ra trước thềm phiên bỏ phiếu của quốc hội Mỹ về dự luật quốc phòng, trong đó kêu gọi tiến hành các biện pháp cấm vận Thổ Nhĩ Kỳ vì quyết định mua S-400 của Nga.

Trước đó, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ “tranh cãi” xung quanh việc Ankara mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga. Mỹ cho rằng, hệ thống tên lửa này không tương thích với các hệ thống phòng thủ của NATO, và việc Ankara mua hệ thống tên lửa này đe dọa khả năng phòng thủ của liên minh.

Thổ Nhĩ Kỳ đã ký hợp đồng mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga trị giá 2,5 tỉ USD từ năm 2017, bất chấp Mỹ đe dọa áp đặt các lệnh trừng phạt. Lô hàng đầu tiên đã được giao hồi tháng 7 vừa qua. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan đã tuyên bố trước đây, hệ thống phòng không S-400 sẽ hoạt động đầy đủ vào tháng 4-2020.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục