Thương vụ S-400 vốn tốn không ít giấy mực của báo giới vì những tình tiết bất ngờ và ly kỳ thì mới đây nhất, việc Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích Nga và ngầm đe dọa chuyển giao công nghệ S-400 cho Mỹ càng khiến giới quan sát thêm bất ngờ.
Như đã biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã bị Mỹ ngưng cung cấp chiến đấu cơ F-35 sau khi nước này kiên quyết mua hệ thống phòng thủ S-400 Nga.
Mỹ cho rằng một nước thành viên NATO mua hệ thống phòng thủ tối tân S-400 là không thể chấp nhận, không những khi tích hoạt hệ thống này vào mạng lưới phòng thủ chung Châu Âu sẽ bị Nga lấy dữ liệu, hơn nữa S-400 tích hoạt vào mạng lưới phòng thủ NATO sẽ "đọc được hết" yếu điểm của F-35.
Tong khi đó Thổ Nhĩ Kỳ vẫn cứ kiên định với hướng đi của mình là mua S-400 Nga.
Trước đó họ đã hỏi Mỹ mua hệ thống phòng thủ, nhưng Washington từ chối vì lý do đã có hệ thống Patriot của NATO bảo vệ.
Còn Nga ngay khi Thổ Nhĩ Kỳ hỏi mua, họ đã tạo mọi điều kiện để bán, thậm chí hứa hẹn chuyển giao công nghệ cho Ankara.
Việc Nga sốt sắng bán S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giúp họ có những điều lợi. Thứ nhất S-400 của họ sẽ có cơ hội tiếp cận với hệ thống phòng thủ NATO, cũng như tiệm cận tính năng kỹ thuật của F-35.
Thứ hai qua thương vụ S-400 Nga đã thành công trong việc chia rẽ ngay trong lòng khối NATO. Khối quân sự này luôn quy định chuẩn vũ khí và phản đối bất kỳ thành viên nào mua vũ khí từ Nga và Trung Quốc.
Cuối cùng là thương vụ này sẽ giúp Nga có một khoản lợi nhuận lớn. S-400, T-90 và Su-35, đây là những "con gà đẻ trứng vàng" cho Nga.
Về phần Mỹ, bước đầu đây được coi là sự thất bại của cường quốc này khi không thuyết phục được đồng minh.
Không những vậy hệ thống S-400 trong tay Thổ Nhĩ Kỳ có thể làm cho Mỹ mất nhiều thông tin quý giá vào tay Nga.
Washington lập tức trả đũa ngay sau khi Thổ Nhĩ Kỳ nhận S-400 bằng việc tuyên bố ngừng cung cấp F-35.
Công tác huấn luyện cho phi công Thổ Nhĩ Kỳ trê F-35 bị dừng lại dù Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng phản đối gay gắt.
Tuy vậy tất cả dường như đang quay ngoắt 180 độ. Trang Avia cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã tỏ ra vô cùng không hài lòng với Nga, liên quan đến hợp đồng cung cấp hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf cho nước này.
Thông tin về chủ đề trên được chính quan chức đứng đầu Ban Thư ký Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ismail Demir cung cấp cho giới truyền thông.
"Chúng tôi đang lên kế hoạch cho một năm tới. Không giống như đợt giao hàng đầu tiên, có cam kết về việc hợp tác sản xuất và chuyển giao công nghệ. Sự chậm trế của Nga đã vượt ra ngoài thỏa thuận", ông Ismail Demir nói rõ.
Về phía ngược lại, các chuyên gia lưu ý rằng việc chuyển giao công nghệ lõi của hệ thống phòng không S-400 Triumf là vô cùng khó khăn đối với Nga.
Nếu điều đó diễn ra, các đối tác quan trọng sẽ buộc phải từ chối mua các hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf khi bí mật đã bị lộ cho một quốc gia khác.
Mặt khác dù sao Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là thành viên khối NATO, nếu một chính phủ mới lên thân phương Tây lại, lúc này sẽ không biết điều gì liên quan tới S-400 sẽ xảy ra. Nga từ chối cung cấp thông số kỹ thuật cốt lõi cũng là điều hiển nhiên.
Vì vậy gần như chắc chắn những hứa hẹn ban đầu sẽ chỉ là đòn gió giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào Mỹ, bên nào cũng có những bước đi toan tính của mình.
Thổ Nhĩ Kỳ bị coi là nước du dây trong thương vụ S-400, tuy nhiên giờ đây có vẻ như màn đánh đu đó đã không còn tác dụng.
Thậm chí có ý kiến cho rằng Ankara sẽ tính tới nước nếu Nga không chuyển giao công nghệ, họ sẽ tìm tới Mỹ, đưa S-400 để đổi lại F-35.
Lúc này sẽ là thảm họa cho cả Nga và căng thẳng giữa nước này với Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tăng cao trở lại trong khi Mỹ lại có cớ để ra giá.
Có vẻ như những tình tiết hấp dẫn mới bên thương vụ S-400 giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa kết thúc. Giới quan sát tiếp tục theo dõi.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24

[ẢNH] Nga và Thổ đều ngậm đắng trong khi Mỹ cười rạng rỡ sau thương vụ S-400?

  • 16/11/2019 20:36
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Có vẻ như trong thương vụ S-400, Mỹ mới là nước chiếm thế ưu tiên chứ không phải Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Sau khi Moscow chần chừ chuyển giao công nghệ thì Istanbul đe dọa sẽ chuyển thông tin kỹ thuật S-400 cho Washington.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC