Thổ Nhĩ Kỳ kiên quyết không rút quân khỏi Iraq

  • 11/12/2015 09:13
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan vừa khẳng định rằng, quân đội của họ sẽ không rút khỏi Iraq, dù trước đó chính quyền Baghdad đã bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ và cáo buộc Ankara đưa quân vào lãnh thổ của họ mà không hề được cho phép.
Mối quan hệ giữa Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ đã xấu đi nghiêm trọng kể từ sau động thái điều quân “không phép” nói trên. Thậm chí, Iraq đã triệu đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tới để yêu cầu Ankara rút ngay lập tức hàng trăm binh lính vừa được triển khai gần đây ở khu vực bắc Iraq, sát với thành phố Mosul đang do lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) kiểm soát. Bộ Ngoại giao Iraq ra thông báo cho biết, các lực lượng quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào lãnh thổ Iraq mà họ không hề hay biết, do vậy, Baghdad xem sự hiện diện này là “hành động thù địch”.
Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng tỏ ra "nguy hiểm" trong khu vực có nhiều điểm nóng

Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng tỏ ra "nguy hiểm" trong khu vực có nhiều điểm nóng

Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng tỏ ra "nguy hiểm" trong khu vực có nhiều điểm nóng

Vậy nhưng, phát biểu trong một cuộc họp báo vào hôm 10-12, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan nói rằng quân đội của họ có mặt tại đó để huấn luyện các tay súng thuộc lực lượng người Kurd Peshmerga và không có ý đồ chiến đấu nào hết.

Ông Erdogan nhắc lại tuyên bố trước đó là họ triển khai quân theo lời đề nghị của Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi từ… năm 2014.

“Số lượng binh sỹ của chúng tôi ở miền bắc Iraq sẽ tăng lên hoặc giảm xuống tùy thuộc vào số lượng quân Peshmerga được huấn luyện. Sẽ không có chuyện rút quân vào thời điểm này”, ông Erdogan bày tỏ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ còn cho biết sắp tới sẽ diễn ra cuộc họp mặt 3 bên gồm họ và Mỹ, cùng chính quyền Iraq người Kurd vào ngày 21-12 tới đây, nhưng lại không đề cập gì tới các cuộc đàm phán với Baghdad.

Hiện nay, Thổ Nhĩ Kỳ đang bị cáo buộc “làm ăn” ngầm với IS, cũng như ra sức bảo vệ cho các lực lượng thân họ tại Syria và Iraq.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục