Chuyên gia Nga: Phương Tây chỉ muốn đẩy Nga vào cuộc xung đột với NATO

  • 10/12/2015 20:47
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài
ANTĐ - Tình hình Syria vốn phức tạp nay càng trở lên rối rắm hơn khi các bên liên tục cáo buộc, gây nghi kỵ lẫn nhau, còn dân thường vẫn cứ thiệt mạng và cơ sở hạ tầng ở nước này tiếp tục bị tàn phá.

Ngày 6-12, máy bay của không quân Mỹ đã ném bom và phóng tên lửa trúng kho đạn của quân chính phủ ở tỉnh Deir Ezzor, khiến 4 binh sĩ Syria thiệt mạng, 16 người bị thương và hai xe tăng bị phá hủy.

Tỉnh Deir Ezzor nằm ở phía đông Syria, hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS). Khu vực này đóng vai trò quan trọng chiến lược đối với IS bởi đây là nơi có nhiều mỏ dầu, vốn là nguồn thu nhập lớn của chúng.

Bộ Ngoại giao Syria khẳng định, đòn không kích là do không quân liên minh thực hiện, điều này cũng được Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria, có trụ sở tại London xác nhận. Chính quyền Damascus đã lên án đây là “vụ xâm lược trắng trợn” của liên minh do Mỹ đứng đầu.

Ngoài ra, quân đội Syria cũng cáo buộc, không chỉ ném bom vào các cơ sở của họ, máy bay của Mỹ còn ném bom cả khu dân cư, không kích vào làng Al-Khan, thuộc tỉnh Hasaka của Syria, làm chết không dưới 34 thường dân, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em.

Máy bay liên quân tiếp dầu trên không, trong một vụ không kích IS

Máy bay liên quân tiếp dầu trên không, trong một vụ không kích IS

Máy bay liên quân tiếp dầu trên không, trong một vụ không kích IS

Trước tình hình đó, Bộ Ngoại giao nước này cũng đã gửi công hàm phản đối đến Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ), đồng thời yêu cầu Hội đồng Bảo an LHQ tiến hành các biện pháp cần thiết để tránh xảy ra sự cố tương tự.

Trong khi đó, người phát ngôn của liên minh trao đổi với truyền thông rằng, họ chỉ biết thông tin qua báo chí, còn thực tế liên quân không tiến hành bất kỳ phi vụ không kích nào ở khu vực Deir Ezzor. Các vụ ném bom của họ xảy ra cách đó 55 km và chỉ tấn công các khu vực giếng dầu, không có cư dân.

Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ trong liên minh, ông Brett McGurk cũng bác bỏ hoàn toàn cáo buộc từ phía chính quyền của ông Assad và cho rằng, vụ ném bom vào cơp sở của quân đội Syria là do không quân Nga tấn công nhầm!

Ngày 9-12, trên tờ báo “Mùa xuân Nga”, chuyên gia quân sự hàng đầu của Moscow, ông Victor Baranez đã có bài phân tích về sự cố máy bay chiến đấu của liên minh tấn công trực tiếp vào kho vũ khí doanh trại quân đội Syria tối hôm 6-12.

Một vụ không kích của liên quân Mỹ ở Syria

Một vụ không kích của liên quân Mỹ ở Syria

Một vụ không kích của liên quân Mỹ ở Syria

Ông cho biết, sự vụ đã gây ra hậu quả nghiêm trọng khiến 4 quân nhân Syria thiệt mạng cùng 16 người khác bị thương và hàng loạt xe quân sự bị hư hỏng. Qua đó có thể thấy được, mưu đồ của phương Tây và Thổ Nhĩ Kỳ đang hướng tới mục đích là gây xung đột Nga-NATO.

“Đây là một hành động hết sức nham hiểm! Hãy tưởng tượng hệ thống trinh sát tình báo của phương Tây, từ vũ trụ đến mặt đất bao gồm vệ tinh trinh sát, máy bay không người lái, một lực lượng lớn các nhóm trinh sát tình báo mặt đất mà lại tấn công sai lầm?” - ông Victor Baranez cáo buộc.

Vị chuyên gia Nga thẳng thắn kết tội rằng, đây là một hành động đầy mưu mô, xảo quyệt, một hành động khiêu khích, trong một sự hỗn độn về các nguy cơ leo thang xung đột rất nghiêm trọng ở Syria.

Rõ ràng là phương Tây và Thổ Nhĩ Kỳ đang nỗ lực lôi kéo nước Nga vào một cuộc xung đột trực tiếp với NATO. Nếu Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc không có phản ứng với cuộc tấn công nguy hiểm này thì đây không khác gì tuyên bố chiến tranh trực tiếp chống Syria.  

Theo Russian news

Tin cùng chuyên mục