Thổ Nhĩ Kỳ không kích lực lượng người Kurd tại Iraq

  • 10/12/2015 14:04
  • 0 bình luận
  • Hoài Linh
  • In bài

ANTĐ -Ngày 10-12, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, nước này đang tiến hành các cuộc không kích nhắm vào Đảng Công nhân người Kurrd (PKK) ở miền bắc Iraq, trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang giữa 2 nước sau khi Ankara triển khai quân tới Baghdad ngày 3-12-2015.

Tổng tham mưu Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, ngày 8-12, từ 22h đến 22h50, 10 chiến đấu cơ F-16 đã tấn công vào lực lượng PKK tại các khu vực xung quanh Kandil, Hakurk, Zap và Avasin-Baysan ở miền bắc Iraq, và các mục tiêu này đã bị “tiêu diệt trong một chiến dịch không kích”.

Căng thẳng leo thang giữa Ankara và Baghdad, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ triển khai hàng trăm binh lính cùng với xe tăng và pháo binh tới Nineveh Governorate, miền bắc Iraq vào ngày 3-12-2015, với mục đích đào tạo lực lượng chiến đấu với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).
Một chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ

Một chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ

Một chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ

Phía Baghdad cho biết, họ không đề nghị bất kì sự trợ giúp nào của Ankara và yêu cầu nước này rút quân ngay lập tức. Chính phủ Iraq cho rằng đây là “hành động bất hợp pháp”, vi phạm chủ quyền và đã yêu cầu NATO can thiệp.

Cũng trong ngày 9-12, Quốc hội Iraq đã nhất trí thông qua bản kiến nghị lên án hành động của Thổ Nhĩ Kỳ, và hỗ trợ chính phủ trong việc thực hiện bất kỳ biện pháp nào mà họ cho là thích hợp.

Nga đã nêu vấn đề này tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) ngày 8-12, bày tỏ hy vọng Ankara sẽ tránh gia tăng căng thẳng trong khu vực bằng bất cứ hành động thiếu thận trọng nào. Sau cuộc họp, đặc phái viên Nga tại LHQ Vitaly Churkin nói rằng, Moscow hy vọng Ankara sẽ “giải quyết tình hình tại Iraq theo cách có thể làm hài lòng chính phủ nước này”.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục