Thổ Nhĩ Kỳ không ngại lệnh cấm vận mới của Nga

  • 30/12/2015 08:06
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài
ANTĐ - Phát biểu trong một buổi họp ngày 28-12, Bộ trưởng Thương Mại và thuế quan Thổ Nhĩ Kỳ Bulent Tufenkci nói, các lệnh cấm vận do Nga áp đặt nhằm vào hàng hóa của Thổ Nhĩ Kỳ gây thiệt hại đáng kể cho cả hai nền kinh tế. Tuy nhiên, điều này cũng không làm cho Ankara phải quá lo ngại.
Bộ trưởng Thương mại và thuế quan Thổ Nhĩ Kỳ Bulent Tufenkci

Bộ trưởng Thương mại và thuế quan Thổ Nhĩ Kỳ Bulent Tufenkci

Bộ trưởng Thương mại và thuế quan Thổ Nhĩ Kỳ Bulent Tufenkci Tuyên bố này được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ký ban hành sắc lệnh bổ sung vào ngày 28-12, mở rộng diện trừng phạt nhằm vào Ankara. Đối tượng chịu ảnh hưởng giờ không còn giới hạn trong các tổ chức trực thuộc chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ như sắc lệnh cũ cũng do Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký ngày 28-11-2015, mà còn bao gồm cả các công ty do công dân Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát có hoạt động kinh doanh trên lãnh thổ Nga.

Cùng thời điểm, Phó Thủ tướng Nga Arakady Dvorkovich cảnh báo, Moscow sẽ có thêm nhiều biện pháp trừng phạt nhằm vào Ankara. 

 “Những lệnh cấm vận này tác động tiêu cực đến người dân hai nước. Tôi hy vọng là căng thẳng này sẽ không kéo dài”, hãng tin Anadolu dẫn phát biểu của ông Tufenkci, Bộ trưởng Thương mại và Thuế quan Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Tufenkci cũng cho biết thêm, kim ngạch trao đổi ngoại thương hai chiều đã có sự giảm sút trước khi xảy ra khủng hoảng liên quan đến vụ Ankara bắn hạ máy bay Su-24 của Nga hôm 24-11 vừa qua. Với sắc lệnh trừng phạt bổ sung Thổ Nhĩ Kỳ của Moscow bắt đầu từ ngày 1-1-2016, Ankara thấy không có gì đáng ngại.

Theo Sputniknews

Tin cùng chuyên mục