Nga lại tố Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất và trung chuyển ma túy từ Afghanistan

  • 26/12/2015 10:29
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài
ANTĐ -Cơ quan phòng chống ma túy Nga cho biết, các xưởng chế biến ở Thổ Nhĩ Kỳ đã biến thuốc phiện ở Afghanistan thành ma túy, sau đó tuồn bán sang Châu Âu và Nga.

Giám đốc Cơ quan phòng chống ma túy Liên bang Nga (FKSN) Viktor Ivanov cho biết, vụ việc này vừa được vạch trần sau một cuộc điều tra, với sự hợp tác của cơ quan phòng chống ma túy liên chính phủ Nga và Afghanistan.
Vào giữa tháng 12-2015, đơn vị đặc nhiệm chống ma túy của Afghanistan với sự hỗ trợ thông tin tình báo của FSKN đã thực hiện chiến dịch thường xuyên chống ma túy ở thành phố Doshi của tỉnh Baglan, thu giữ 600kg thuốc phiện. 

Theo ông Ivanov, lô hàng ma túy được phát hiện nằm trong khoang chứa của một chiếc ô tô đang trên hành trình tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Một kết quả điều tra cho thấy, các phòng thí nghiệm ở Thổ Nhĩ Kỳ được trang bị những thiết bị hiện đại để chế biến thuốc phiện thành ma túy có độ tinh khiết cao. Sau đó, “sản phẩm cao cấp” này sẽ được tuồn lậu sang Châu Âu và Nga.

Ông Ivanov cũng đưa ra các số liệu cho thấy rằng, nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) kiếm được 200 triệu đến 500 triệu USD mỗi năm nhờ việc buôn lậu ma túy từ Afghanistan vào Châu Âu. 

Số thuốc phiện từ Afghanistan đang trên đường tới Thổ Nhĩ Kỳ thì bị bắt giữ

Số thuốc phiện từ Afghanistan đang trên đường tới Thổ Nhĩ Kỳ thì bị bắt giữ

Số thuốc phiện từ Afghanistan đang trên đường tới Thổ Nhĩ Kỳ thì bị bắt giữ

Ngoài ra, ông còn nhấn mạnh rằng, số lượng phiến quân gia nhập IS đang tăng lên, đồng nghĩa với việc các đối tượng sử dụng ma túy cũng tăng lên, làm cho việc buôn bán ma túy ở Trung Đông cũng trở nên nhộn nhịp hơn .

Theo số liệu thống kê của Ủy ban Liên Hiệp Quốc về ma túy và tội phạm, kể từ năm 2014, sự gia tăng số lượng phiến quân IS tương ứng với tỷ lệ mở rộng quy mô buôn bán ma túy ở Trung Đông. Điều đó có thể thấy rõ trong việc khối lượng ma túy bị tịch thu trong khu vực cũng đã ngày càng gia tăng.

Trước đó ít ngày, phía Nga đã tố cáo chính Ankara là nơi trung chuyển thuốc phiện từ Afghanistan vào Châu Âu. Chính điều này đã giúp IS có nguồn thu từ ma túy lên tới hàng tỷ USD mỗi năm.

Có thể thấy rằng, sau vụ máy bay Su-24 của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ, mối quan hệ giữa Moscow và Ankara vốn đã “lỏng lẻo” nay càng trở nên lạnh lùng, xa cách, thậm chí có nguy cơ đối đầu nhau.
Dù cộng đồng quốc tế đã cùng lên tiếng kêu gọi hai bên giảm căng thẳng, đối thoại nhưng xem ra cả hai vẫn chưa thực sự sẵn sàng cho một bước tiến để xích lại gần nhau và luôn tìm mọi cách cáo buộc, chống đối lẫn nhau.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục