Thổ Nhĩ Kỳ khởi động chiến dịch quân sự mới tại Syria

  • 19/07/2019 17:41
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
ANTD.VN - Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị lực lượng cho một chiến dịch quân sự chống lại phiến quân người Kurd tại Syria, bằng cách thành lập lực lượng mang tên Quân đội Quốc gia và điều vũ khí, khí tài đến các khu vực gần sát biên giới Syria. Động thái này của Thổ Nhĩ Kỳ lại làm dấy lên những quan ngại về một cuộc xung đột quân sự mới tại Syria.

Trang tin Arabi 21 bằng tiếng Ả Rập dẫn nguồn tin xác nhận rằng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã ra lệnh triệu tập các nhóm phiến quân thuộc quyền kiểm soát của họ, lập nên tổ chức mang tên gọi “Quân đội Quốc gia” để sẵn sàng triển khai các hoạt động cho chiến dịch quân sự chống lại Lực lượng dân chủ Syria (SDF) tại Manbji.

Nguồn tin cũng cho biết thêm rằng, quyết định trong  trong 1 cuộc họp quân sự diễn ra trước đó giữa các chỉ huy quân đội quốc gia và các sĩ quan cấp cao thuộc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã đồng thời gửi các lực lượng đặc biệt để tham gia các chiến dịch trinh sát tại các khu vực gần thị trấn Tal Abyadh thuộc tỉnh Raqqa, bắc Syria.

Lực lượng Quân đội Quốc gia mới được thành lập của Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh FNA)

Lực lượng Quân đội Quốc gia mới được thành lập của Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh FNA)

Cùng thời điểm trên, một trang tin tiếng Ả Rập khác là Al-Baladi cũng đưa tin rằng lực lượng Quân đội Quốc gia đã chuẩn bị sẵn sàng để tiến vào khu vực bờ đông sông Euphrates. Trong thời gian gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai nhiều hoạt động quân sự dọc biên giới của nước này với Syria, đồng thời gửi một lượng lớn trang thiết bị quân sự tới khu vực này. 

Trước đó, ngày 17 -7, các đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ chở lực lượng tinh nhuệ đã  tiến đến khu vực biên giới với Syria để tiếp viện cho nhóm phiến quân đồng minh sau khi đã tiến hành nhiều cuộc tấn công vào các cứ điểm của quân đội người Kurd tại bắc Aleppo. Nhóm phiến quân với sự hậu thuẫn của Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực Euphrates đã khai hỏa nhiều đợt đạn cối vào khu chỉ huy quân sự Al-Bab thuộc thị trấn Kurhovik từ địa điểm chiếm đóng tại thị trấn Jeb al-Dam.

Vũ khí, khí tài cùng binh lính lực lượng Quân đội Quốc gia được gửi đến Manbji (Ảnh AsiaNews)

Vũ khí, khí tài cùng binh lính lực lượng Quân đội Quốc gia được gửi đến Manbji (Ảnh AsiaNews)

Cùng thời điểm này, các nguồn tin chiến trường báo cáo rằng một đoàn xe quân sự bao gồm lực lượng đặc công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cùng với các phương tiện và thiết bị quân sự đã được gửi đến thành phố Kelis ở miền Nam Syria và khu vực gần biên giới với Syria.

Các nguồn tin cũng nhắc lại rằng lực lượng được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn là Quân đội Quốc gia đã đóng quân tại các khu vực al-Daghalbash và Ableh gần các khu vực do người Kurd kiểm soát ở thành phố al-Bab ở Đông Bắc Aleppo và triển khai các thiết bị quân sự hạng nặng trong khu vực.

Tin cùng chuyên mục