Thỗ Nhĩ Kỳ chấp nhận tạm dừng chiến dịch quân sự tại Syria

  • 18/10/2019 10:36
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý dừng chiến dịch quân sự chống lại lực lượng người Kurd ở Syria, nhằm cho phép họ có thể rút khỏi khu vực gần biên giới.

“Ngày hôm nay, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã thống nhất về một lệnh ngừng bắn ở Syria”, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nói trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Mike Pompeo vào hôm 17-10.

Lệnh ngừng bắn sẽ kéo dài 120 giờ. Thời gian này là đủ để lực lượng người Kurd rút khỏi dải đất rộng 32km gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, nơi mà nước này muốn thiết lập vùng an toàn.

Mỹ đã thành công trong việc thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ dừng hoạt động quân sự ở Syria

Mỹ đã thành công trong việc thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ dừng hoạt động quân sự ở Syria

Đây được cho là động thái tạm thời trước khi Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ nghiên cứu về giải pháp lâu dài. Tổng thống Donald Trump cũng sẽ hủy bỏ các chế tài trừng phạt nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ và quá trình rút lui của lực lượng người Kurd sẽ được Mỹ hỗ trợ.

Theo ông Pence, Ankara đã hứa ngừng chiến dịch quân sự chống lại lực lượng người Kurd cho tới khi các tay súng này rút lui hoàn toàn.

Đoàn đàm phán Mỹ đã không quên ca ngợi thành quả, trong đó đặc biệt tán dương nỗ lực của Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Recep Tayyip Erdogan.

Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu chiến dịch quân sự chống lại Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), với thành phần chính là các chiến binh người Kurd, từ hôm 9-10. Trong khi SDF là đồng minh chính của Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố, Ankara lại coi đây là tổ chức có liên hệ với Đảng Công nhân người Kurd (PKK), vốn bị chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ xếp vào dạng khủng bố hàng chục năm qua.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục