Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi Su-24 vì Nga liên tiếp dội bom phiến quân Turkmen?

  • 28/11/2015 13:48
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Không kích Nga tại khu vực tây bắc Syria thường xuyên tấn công mạnh mẽ vào ví trí của nhóm phiến quân Turkmen, lực lượng vốn là người Syria nhưng được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn để chống lại chính quyền Tổng thống Bashar Assad lẫn lực lượng người Kurd.

Từ trước vụ việc Su-24 bị bắn hạ, nhiều dữ liệu thu thập bởi giới truyền thông và công bố bởi Bộ Quốc phòng Nga đã chỉ ra rằng, máy bay của Nga đã tấn công rất nhiều vào các khu vực chịu sự kiểm soát của nhóm phiến quân Turkmen.
Có thông tin cho biết, Nga liên tục tấn công phiến quân Turkmen do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn

Có thông tin cho biết, Nga liên tục tấn công phiến quân Turkmen do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn

Có thông tin cho biết, Nga liên tục tấn công phiến quân Turkmen do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn

Reuters cho biết, Nga đã phá huỷ các nhà kho đạn dược, đồn chỉ huy và nhà máy sản xuất bom ở các thị trấn Salma, Ghmam và Kesladshuq, các địa điểm vốn tập trung nhiều nhóm người Turkmen. Riêng khu vực Salma, máy bay Nga đã ném bom ít nhất 8 lần kể từ ngày 30-9.

Nga đã thực hiện chiến dịch không kích tại Syria từ ngày 30-9 với lí do chống lại khủng bố, tuy nhiên, NATO, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ, luôn cáo buộc máy bay Nga đang đánh bom cả các lực lượng đối lập ôn hoà nhằm giúp sức cho quân đội Syria.

Một lãnh đạo người Kurd ở Syria đã nhận định rằng, Ankara bắn rơi máy bay Nga do nó đang tấn công nhóm phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

“Turkmen có gốc Thổ Nhĩ Kỳ, tuy nhiên, mọi người nên hiểu vấn đề rộng hơn đang diễn ra tại đây. Ankara đang lo lắng rằng, các lực lượng chống khủng bố có thể làm suy yếu phiến quân Turkmen”, một chỉ huy cấp cao của lực lượng người Kurd cho hay.

Tổng thống Tayyip Erdogan đã nhiều lần khẳng định rằng, không hề có quân IS tại Latakia và miền bắc Syria, nơi mà Nga và quân đội Syria thường xuyên tấn công. Không kích Nga hiện được cho là đã tiêu diệt ít nhất 300 chiến binh đối lập, nhiều người trong đó thuộc nhóm Turkmen.

Reuters đã ước lượng khoảng 80% không kích Nga trong 3 tuần đầu tiên đều tập trung vào các lực lượng khác ngoài IS, tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga chưa phản hồi với thông tin này.

Vụ bắn rơi Su-24 của Nga vào hôm 24-11 đánh dấu sự đối đầu lớn nhất giữa Nga và một nước thành viên NATO trong nửa thế kỉ qua và khiến Moscow chuẩn bị đưa ra phản ứng bằng các biện pháp trừng phạt kinh tế.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục