Nga tìm cách trả đũa nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ bắn rơi Su-24

  • 27/11/2015 22:16
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Hôm 27-11, Nga đã đe dọa sẽ trả đũa nhằm vào nền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ và cho biết nước này vẫn đang chờ đợi một lời giải thích hợp lý về việc Ankara đã bắn hạ Su-24 của không quân Nga.

Sau vụ bắn rơi máy bay chiến đấu của Nga hôm 24-11, căng thẳng bắt đầu leo thang trong mối quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi Nga cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ hưởng lợi từ việc mua bán khí đốt với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở Syria thì Ankara lại khẳng định chính Tổng thống Syria và đồng minh thân cận là Moscow mới  là người cung cấp nguồn tài chính cho IS.

Căng thẳng càng lên cao và Nga đã đưa ra những biện pháp trả đũa nền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ bằng cách đóng băng một vài dự án đầu tư kinh doanh cũng như hạn chế việc nhập khẩu thực phẩm từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ trưởng Kinh tế Nga ông Alexei Ulyukayev cho biết Moscow đã đặt giới hạn trên các chuyến bay hai chiều với Thổ Nhĩ Kỳ, cho dừng hoạt động tại một khu vực kinh doanh thương mại tự do và tạm ngưng các dự án kinh tế có giá trị khác như đường ống dẫn khí Turk Stream và việc xây dựng một nhà máy điện hạt nhân trị giá 20 tỷ USD ở Thổ Nhĩ Kỳ.
Nga tìm cách trả đũa nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ bắn rơi Su-24 ảnh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin

Bộ Quốc Phòng Nga cũng cho biết thêm nước này đã đình chỉ tất cả các hợp tác quân sự với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có một đường dây nóng được thành lập để chia sẻ thông tin về các cuộc không kích của Nga ở Syria.

Trước động thái này của Nga, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã gay gắt phản đối. “Chúng tôi là đối tác chiến lược của Nga, các dự án hợp tác có thể bị dừng lại, quan hệ song phương sẽ bị cắt? Cách giải quyết này liệu có phù hợp với các chính trị gia?”, ông Erdogan cho biết trong một bài phát biểu tại Ankara.

“Đáng lẽ các nhà lãnh đạo và quân đội 2 bên nên ngồi xuống và đàm phán về vụ việc sau đó tập trung vào việc khắc phục sai sót cả 2 bên. Nhưng thay vào đó, hành động theo cảm tính như Nga đang làm là hoàn toàn không đúng”.

Trong khi trước đó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan nói trên tờ CNN rằng nước này sẽ không xin lỗi Nga về vụ việc thì phía Moscow cũng nói rằng họ vẫn đang chờ đợi một lời giải thích hợp lý của Ankara tại sao lại bắn rơi máy bay chiến đấu của Nga. Moscow khẳng định Su-24 không bao giờ rời không phận Syria, nhưng Ankara lại nói phi cơ này vượt qua không phận bất chấp cảnh báo đã lặp đi lặp lại.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục