Thêm những đối tượng lĩnh án vì trò huy động vốn trả lợi nhuận cao

  • 02/04/2021 17:56
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Biết rõ những dự án kinh doanh do đối tượng người nước ngoài “vẽ” ra nhưng Đạt vẫn kêu gọi huy động vốn và hứa hẹn sẽ trả lợi nhuận cao, qua đó chiếm đoạt gần 5 tỷ đồng.

Sau một ngày xét xử, chiều 2-4, TAND Hà Nội tuyên phạt Đoàn Văn Đạt (SN 1979, trú ở xã Cộng Hiền, Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng) 14 năm tù và Nguyễn Văn Hoạt (SN 1958, ở xã Hồng Vân, Thường Tín, Hà Nội) 3 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cáo trạng truy tố cùng lời khai tại phiên tòa cho thấy, tháng 4-2016, Đoàn Văn Đạt được người quen giới thiệu đầu tư vào dự án của Công ty GGV (Global Gaming Venture Limited) và giới thiệu gặp Giám đốc Marketing của Công ty GGV là Anson Yang (tên thật là Yeo Alex Siak Chuan, SN 1979), quốc tịch Singapore.

Thêm những đối tượng lĩnh án vì trò huy động vốn trả lợi nhuận cao ảnh 1

Đoàn Văn Đạt (bên phải) và bị cáo liên quan tại phiên tòa.

Thời gian đầu tham gia đầu tư dự án, Đạt được công ty trả lợi nhuận đúng như cam kết. Sau đó, dù biết Tập đoàn GGV Anh Quốc không có văn phòng đại diện và không được cấp phép hoạt động tại Việt Nam nhưng Đạt vẫn giúp sức tích cực cho Anson Yang và đồng phạm của Anson Yang là Wu Run Hua tổ chức việc huy động vốn trái phép của nhiều người dân Việt Nam.

Để dụ được “con mồi”, Đạt thuê phòng ở một tòa nhà trên đường Khuất Duy Tiến (Thanh Xuân, Hà Nội) làm văn phòng đại diện GGV Việt Nam trái phép. Anh ta tổ chức lôi kéo nhiều người, đưa ra các thông tin gian dối về việc Tập đoàn GGV huy động vốn của người đầu tư để xây dựng, kinh doanh sòng bài, giải trí, được hưởng lợi nhuận cao.

Sau đó, từ tháng 1-2017, Anson Yang không chuyển khoản trả lợi nhuận cho người đầu tư vào GGV Việt Nam nhưng Đạt vẫn trực tiếp thu tiền của nhà đầu tư để thanh khoản nội bộ, thực chất là chiếm đoạt tiền của người đầu tư mới. Số tiền hơn 22 tỷ đồng huy động được, Đạt cùng đồng phạm chiếm đoạt chia nhau.

Quá trình giải quyết vụ án đã có 68 người bị hại đến CQĐT trình báo về việc đầu tư vào Tập đoàn GGV Anh Quốc thông qua Đoàn Văn Đạt. Người bị hại cho hay, họ trực tiếp nộp tiền cho Đạt hoặc nộp tiền vào tài khoản do Đạt yêu cầu.

Cơ quan tố tụng xác định, Đoàn Văn Đạt phải chịu trách nhiệm từ khi Anson Yang dừng thanh toán tiền lợi nhuận cho người đầu tư Việt Nam từ 1-2017, tương ứng với số tiền của 15 người bị hại là hơn 4,4 tỷ đồng.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử cũng làm rõ Nguyễn Văn Hoạt là trưởng nhóm đầu tư vào GGV, hoạt động dưới sự chỉ đạo của Đoàn Văn Đạt.

Bị cáo này biết rõ từ ngày 15-3-2017, hệ thống GGV đã tạm ngừng thanh khoản (tạm dừng việc chi trả tiền lợi nhuận cho nhà đầu tư qua tài khoản ngân hàng), số tiền nhà đầu tư mới nộp vào sẽ không nộp về Tập đoàn GGV Anh Quốc nhưng Hoạt vẫn mời ông Nguyễn Mạnh T. tham gia đầu tư, nộp 1 tỷ đồng. Số tiền này, Đạt và Hoạt chiếm đoạt chia nhau.

Cơ quan tố tụng cho rằng đủ cơ sở kết luận, các Anson Yang và Wu Run Hua cầm đầu đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản của những người nộp tiền đầu tư vào dự án GGV Việt Nam. Các đối tượng trên đã thông qua Đạt là người Việt Nam để dụ dỗ, lôi kéo mọi người góp vốn đầu tư vào dự án GGV với mức lợi nhuận cao.

Khi đã gom được số tiền tương đối lớn, các đối tượng người nước ngoài nêu trên đã xuất cảnh về nước. CQĐT cũng đã ra quyết định truy nã đối với Anson Yang, Wu Run Hua, đồng thời quyết định tách rút hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các đối tượng này để tiếp tục điều tra, xử lý sau.

Tin cùng chuyên mục